BÀI KHÁNH VIẾT SẼ CÓ ÍCH CHO RẤT NHIỀU NGƯỜI

BÀI VIẾT SẼ CÓ ÍCH CHO RẤT NHIỀU NGƯỜI
(Bài viết dài nhưng Khánh đã cố gắng cô đọng hết mức có thể những điều muốn chia sẻ cùng các anh chị em)

Với thu nhập bình quân đầu người chưa đến 3000$/1 năm, Việt Nam đứng vào tốp những nước thu nhập thấp, đa số là dân nghèo, chính vì vậy việc phòng bệnh chủ động bằng cách “CHỮA BỆNH TỪ KHI CHƯA PHÁT BỆNH” sẽ giúp nhiều gia đình nghèo hạn chế rơi vào khốn khó…

Bạn thực sự muốn tìm bệnh để chữa hay bạn muốn phòng bệnh chủ động? Hãy đọc bài viết của Khánh dưới đây để cùng nhau cảm nhận.

P/s: Những gia đình có điều kiện có thể thực hiện cả 2 yếu tố đó

CÂU CHUYỆN VỀ CHUYÊN MÔN VÀ THỰC TẾ
(Bài viết của Khánh đứng trên phương diện là một Thầy thuốc điều trị bệnh luôn đặt sức khỏe của cộng đồng lên hàng đầu).

Câu chuyện về chuyên môn:
Những năm trước đây, nhiều bệnh viện công, bệnh viện tư, trung tâm y tế đều có dịch vụ tầm soát ung thư sớm thông qua xét nghiệm máu. Việc tầm soát ung thư sớm rất quan trọng liên quan đến khả năng thành công cao trong điều trị ung thư, giảm gánh nặng cho xã hội, việc tầm soát ung thư sớm này được các nhà chuyên môn đánh giá cao.

Vài ba năm lại đây, ung thư bùng phát rất mạnh, số người phát hiện mới và số người chết cao đột biến điển hình như năm 2018 (phát hiện mới 164 ngàn, số người chết 114,8 ngàn). Chính vì sự đột biến này nên việc quảng bá vấn đề tầm soát ung thư càng được đẩy lên thành cao trào, đi quá những ấn định về chuyên môn như chụp pet/citi tầm soát ung thư. Khánh còn nhớ ở một bệnh viện lớn tại Hà Nội có nhập một máy chụp Pet/citi, để có “khách hàng” thật nhanh nên bệnh viện đã đăng đàn, lên báo chí, quảng bá: chụp Pet/citi tầm soát ung thư sớm. Thông tin này đã được giới chuyên môn, nhà khoa học phản đối kịch liệt và việc này đã dần chìm vào quên lãng. Ngày hôm nay lại có thêm một dịch vụ rất rất mới đó là xét nghiệm gen. Xét nghiệm gen có thể phát hiện đột biến gen gây ung thư ở những người mà gia đình họ có nhiều người bị mắc ung thư, người ta gọi đó là gen di truyền (hội chứng ung thư gia đình)…

Vâng, còn bao nhiêu dịch vụ tương tự ra đời với mục đích kinh doanh khi ung thư bùng phát, họ biết rằng ung thư là nỗi sợ hãi cho tất cả mọi người từ giàu có đến người nghèo, từ quan chức lãnh đạo cho đến phó thường dân.

Còn thực tế:
Với xã hội việc tầm soát ung thư sớm rất quan trọng và nên làm nhưng vấn đề là làm thế nào cho hiệu quả và thiết thực tới tận những người dân nghèo, tiếc rằng đến thời điểm hiện tại vẫn là một chi phí quá lớn với họ.

Có một bạn là bác sĩ trẻ mới ra trường đã nói rằng: nếu không tầm soát ung thư sớm, nếu bị ung thư thì sẽ thế nào? Bán cả nhà cửa, vay mượn cũng không đủ tiền mà cứu sống được người, vậy số tiền bỏ ra tầm soát hàng năm có đáng gì so với mạng sống.
Đứng trên khía cạnh đa số người có thu nhập thấp trong xã hội để nhìn nhận vấn đề này một cách khách quan nhất thì bạn nghĩ sao?

Khánh điều trị ung thư cho cả ngàn bệnh nhân, gặp vô số những trường hợp dở khóc dở cười qua câu chuyện của chính họ. Có em làm ở doanh nghiệp nước ngoài, văn phòng em đó có 2 người mắc ung thư trong đó có em ấy, điều đáng nói ở đây chính là cứ đều đặn 6 tháng cơ quan lại cho toàn văn phòng khám tổng thể và sàng lọc ung thư sớm (người nước ngoài họ rất quan tâm tới sức khỏe của nhân viên), tiếc rằng khi em ấy phát hiện ung thư chỉ là ngẫu nhiên khi đưa bạn đi khám và mình tiện thể cũng khám luôn, lúc đó đã ở giai đoạn 3. Cách đây hơn 4 năm có 1 bệnh nhân là người quen, bạn này thấy đau bụng đi vào viện 198 khám và được chỉ định nằm viện. Nằm viện hơn 1 tháng với bao xét nghiệm máu, nội soi, siêu âm chỉ kết luận viêm loét dạ dày. Uống thuốc cả tháng bụng càng đau hơn, có người bạn làm ngành y khuyên sang viện Hồng Ngọc nội soi lại thì phát hiện có khối u, sau khi chụp citi thấy dạ dày có khối u >10cm và cả gan có khối u >10cm.
Cuối năm 2018, có 1 chú ở Gia Thụy, Gia Lâm tới khám trong tình trạng ung thư gan quá nặng, viện K trả chú về và cho gia đình biết thời gian sống của chú tính theo từng ngày. Qua câu chuyện chú kể là 1 năm trước, do bị đau dạ dày chú đi khám theo bảo hiểm ở viện Phòng Không, sau chụp chiếu có phát hiện thêm nốt mờ ở gan. Chú có hỏi BS nốt mờ đó có vấn đề gì không, BS trả lời về uống thuốc điều trị dạ dày đi, nốt đó sẽ tự hết…thật buồn và cũng thật là tiếc.
Bệnh nhân này đã được gia đình Khánh điều trị kéo dài thêm nhiều tháng, đủ thời gian tổ chức đám cưới cho con gái.
Còn nhiều bệnh ung thư giai đoạn cuối đến Khánh chữa mà không biết mình bị ung thư gì, bệnh viện không tìm ra ung thư nguyên phát. Đã bị ung thư giai đoạn cuối mà không biết chính xác là mình bị ung thư gì dù qua rất nhiều xét nghiệm, chụp chiếu và cả kinh nghiệm của BS chuyên ngành về ung thư.
Trường hợp bạn Trang (Ca sĩ), hàng năm vẫn đều đặn tầm soát ung thư sớm với chi phí 15-17 triệu đồng nhưng cũng không phát hiện ra bị ung thư, bạn chỉ phát hiện ra sau phẫu thuật u lành tính, đi sinh thiết hóa ra là ung thư.

Xét nghiệm tìm đột biến gen thì thế nào?
Có phải ai phát hiện ra gen bị đột biến là bị ung thư ngay?

Nhiều gia đình xảy ra có vài người bị ung thư qua các thế hệ ở nhiều lứa tuổi khác nhau, điều đó cho thấy gen đột biến có thể làm cho chúng ta bị ung thư và cũng có thể không, nó chỉ cảnh báo cho ta thấy nguy cơ có thể mắc ung thư và thời gian phát tác thì không thể xác định được.
Với ý nghĩa chuyên môn thì cho rằng nếu biết trước thì vẫn tốt, chú ý hơn, khám và xét nghiệm định kỳ…nếu phát bệnh thì chữa sớm khả năng khỏi cao v.v.. và v.v…
Nếu như 1 người đi xét nghiệm gen cho kết luận có gen đột biến lúc ấy người đó sẽ thế nào?
Cả cuộc đời họ sống trong lo âu, luôn nghĩ mình có thể mắc ung thư vào bất cứ lúc nào và có thể chết bất kể lúc nào…BẠN CẢM GIÁC THẾ NÀO KHI CUỘC SỐNG CỦA MÌNH LÚC NÀO CŨNG BẤT AN?
Thực tế bị đột biến gen chưa chắc đã bị ung thư đâu các bạn nhé! Nhưng nếu ta sống trong lo âu, tế bào trong cơ thể sẽ tăng hoạt khả năng phân chia trái quy luật khi đó lại làm chúng ta bị nguy cơ ung thư cao hơn đấy.

Còn rất nhiều câu chuyện để cho thấy ung thư rất phức tạp, phát hiện rất khó khăn, nhiều trường hợp ở giai đoạn cuối sắp chết còn không biết chính xác là mình bị mắc ung thư gì chỉ biết chỗ di căn là ung thư thứ phát.

Như vậy đấy các bạn, các xét nghiệm tầm soát ung thư sớm thực sự hiệu quả rất thấp.

  • Với người có thu nhập cao, việc tầm soát ung thư sớm cũng nên làm, dù % phát hiện thấp vẫn còn hơn không.
  • Còn những người thu nhập thấp thì sao? Có nên tầm soát ung thư sớm?

Khánh nghĩ thế này:
Tìm ra bệnh để chữa cũng tốt nhưng với số tiền xét nghiệm cao như vậy và còn cao hơn nữa nếu ta thực hiện ở những nơi uy tín, hàng năm chúng ta chỉ cần bỏ ra số tiền = 1/4 số tiền đó để đầu tư vào sức khỏe, nâng miễn dịch cho cơ thể, cải tạo lại môi trường trong cơ thể, không tạo môi trường xấu cho tế bào đột biến gen (chỉ là phần nhỏ), tế bào phân chia trái quy luật hoạt động, đào thải độc tố hàng năm tức là đào thải các nguy cơ ung thư ra khỏi cơ thể, sống lành mạnh, vui vẻ an nhiên với cuộc sống thì căn bệnh ung thư sẽ ít gõ cửa nhà chúng ta hơn.

Dù bất kỳ thời điểm nào, dù giàu có hay nghèo khổ thì việc bảo vệ sức khỏe bằng cách “”CHỮA BỆNH TỪ KHI CHƯA PHÁT BỆNH” là cách thông minh nhất, rẻ nhất, chất lượng sống cao nhất đó các bạn.

Nói là phát hiện sớm điều trị sẽ tốt hơn?
Vậy mà: nhiều trường hợp khi phát hiện có nguy cơ bác sĩ lại tư vấn bệnh nhân về theo dõi, khi bệnh hình thành mới chữa.
Ví dụ: Khi khám phát hiện bị u vú ở Birads 3,4,5, bị u giáp Tirads 3,4,5 trong kết quả khám có ghi các từ như giảm âm, vôi hoá, vi vôi hoá, bờ không đều hoặc đi khám có từ Loạn sản, Quá sản, Dị sản, Barrett….đó là những trường hợp nguy cơ bị ung thư và đang ở giai đoạn tiền ung thư có thể dẫn đến ung thư.
Lời khuyên của bác sĩ Tây y lúc này: về theo dõi, vài tháng khám lại, nếu u vú, u giáp to thì phẫu thuật hoặc nếu biến chuyển xấu trở thành ung thư thì vào viện chữa, lúc này bác sĩ sẽ nói: đây là thời điểm vàng giúp bệnh nhân chữa khỏi ung thư(?)

Phương pháp điều trị bệnh bằng Liệu pháp Tăng cường Miễn dịch có thể làm tiêu hết khối u hoặc biến đổi cấu trúc khối u từ khối u có nguy cơ trở về u lành, làm cho tế bào bất thường (tiền ung thư) trở về bình thường.

Vậy nên:
ĐỪNG QUÁ TẬP TRUNG NHIỀU VÀO VIỆC ĐI TÌM BỆNH ĐỂ CHỮA các bạn nhé, hãy biết phòng bệnh cho mình một cách khôn ngoan.

Suy nghĩ của bạn sẽ quyết định cuộc đời bạn.

Khánh yêu tất cả mọi người.

Đông Nam Y Dược Nguyên Giác

Thầy thuốc Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936362656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *