Báo động: UNG THƯ TRỰC TRÀNG NGÀY CÀNG TRẺ HÓA

Không riêng gì ở Việt Nam mà cả các nước phát triển trên thế giới, ung thư trực tràng đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa và khó có hy vọng cứu chữa nếu phát hiện bệnh vào giai đoạn cuối.
Theo nghiên cứu của các nước trên thế giới, đặc biệt là Mỹ, giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2009 ung thư trực tràng ở độ tuổi dưới 50 (ung thư ở người trẻ) đang có xu hướng gia tăng trong khi đó ở độ tuổi trên 50 (ung thư ở người già) lại có xu hướng cân bằng và giảm nhẹ.

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Thịnh, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trước đây ở Việt Nam, ung thư trực tràng là căn bệnh gặp ở các bệnh nhân có độ tuổi ngoài 50. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây theo sự theo dõi của bệnh viện Đại học Y dược thì ca bệnh ung thư trực tràng đang ngày càng trẻ hóa.

Bác sĩ Thịnh cho hay, vẫn chưa có nghiên cứu nào cụ thể chỉ ra được nguyên nhân vì sao ung thư trực tràng tăng cao ở người trẻ, nhưng có thể chỉ ra được những lý do khá thực tiễn trong cuộc sống đó chính là do thức ăn ngày nay chứa quá nhiều chất độc hại, lối sống lười vận động của người trẻ, ngoài ra có thể do tác động của những bệnh lý khác như béo phì, đái tháo đường…

Tại đại học Y Dược TP.HCM, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận 500 ca ung thư trực tràng, trong đó tỉ lệ người trẻ mắc ung thư điều trị tại bệnh viện chiếm 15%. Đối với những người trẻ mắc phải căn bệnh này, biểu hiện bệnh ác tính nhiều hơn so với người có độ tuổi ngoài 50.

Một điều đáng lo ngại là ung thư đại tràng và trực tràng không có triệu chứng rõ ràng, dễ bị trùng lắp với nhiều bệnh khác, nhất là bệnh trĩ. Ung thư trực tràng đa phần không có triệu chứng gì đặc hiệu, tuy nhiên bệnh nhân phát hiện các triệu chứng thay đổi thói quen đi cầu, thường xuyên mệt mỏi, sụt cân, rơi vào tình trạng thiếu máu không rõ lý do, đi cầu ra máu (dấu hiệu của trĩ).. thì nên đi tầm soát ung thư tránh phát hiện bệnh ở những giai đoạn cuối.

Bác sĩ Thịnh cũng hướng dẫn thêm, việc phát hiện ung thư sớm chính là chìa khóa quan trọng nhất, nếu phát hiện sớm ung thư thì thành công trong điều trị sẽ rất cao.

Tỉ lệ sống còn theo một nghiên cứu của bệnh viện hàng đầu nước Mỹ, bệnh nhân ung thư đại tràng- trực tràng nếu phát hiện sớm ở giai đoạn 1 thì tỷ lệ sống trên 5 năm sai phẫu thuật đạt 90%. Nếu phát hiện trễ ở giai đoạn 4 tỷ lệ sống chỉ còn 18% ở người trẻ và người già là 6%.

Bác sĩ khuyến cáo, mọi người nhất là người trẻ nên đi tầm soát ung thư sớm, các dịch vụ tầm soát ung thư đại tràng – trực tràng hiện nay đã được triển khai ở nhiều bệnh viện với nhiều phương cách tầm soát hiện đại khác nhau.

HÀ PHƯỢNG
======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *