BỆNH UNG THƯ VÚ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

BỆNH UNG THƯ VÚ CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Ung thư vú chính là một trong những bệnh lý ác tính phổ biến nhất ở phụ nữ có khởi nguyên từ các tế bào lạ ở mô của vú. Thông thường những tế bào này sau khi được hình thành các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vùng vú sẽ tiếp tục lây lan sang các mô và cơ quan/ bộ phận khác trong cơ thể.

Bệnh ung thư vú thường tăng dần theo tuổi tác. Một số thống kê mới đây cho thấy chỉ có 10% những người dưới 40 tuổi mắc bệnh ung thư vú, đạt tỷ lệ cao nhất là phụ nữ trên 50 tuổi (chiếm 50%). Mặc dù rất hiếm, nhưng ung thư vú vẫn có thể xảy ra ở cả nam giới.

Ung thư vú chính là hệ quả của sự rối loạn của tế bào ống dẫn sữa hoặc của tiểu thùy vú trong quá trình tái sản xuất tế bào. Lúc này, tế bào phát triển quá nhanh mà không kiểm soát được dẫn đến sự hình thành của các khối u ác tính ở vú.

Ung thư vú cũng là một trong những bệnh có tính di truyền, nếu trong gia đình bạn có người đã từng bị ung thư vú thì bạn cũng rất có thể mắc phải và tương tự đối với các thế hệ sau. Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng: BRCA1 và BRCA1 chính là bộ gen đột biến gây ra bệnh ung thư vú ở nữ giới, và gen này có thể di truyền.

Hiện nay, ung thư vú đang là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất cho phụ nữ không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Một báo cáo mới về tình trạng ung thư vú cho thấy, trên thế giới, cứ mỗi 22 giây lại có thêm 1 người bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú và cứ mỗi 5 phút sẽ có tới 3 phụ nữ qua đời vì căn bệnh này. Điều này đã thực sự gây nên nỗi ám ảnh toàn cầu đối với căn bệnh này.

Ở Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú chuẩn theo tuổi là 27,3/ 100.000 người và ở Miền Nam là 17,1/ 100.000 người, xếp thứ hai sau ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên, khác với các bệnh ung thư khác, tỷ lệ chữa khỏi của bệnh ung thư vú cao hơn hẳn nếu được phát hiện sớm và đồng thời tiên lượng của bệnh này cũng tốt hơn rất nhiều so với những loại ung thư khác như phổi hay dạ dày,…

Các chuyên gia về ung bướu trên thế giới cho biết, nếu được phát hiện sớm và có được phác đồ điều trị tốt, bệnh nhân ung thư vú có thể đạt được khả năng chữa khỏi bệnh cao. Tỷ lệ này giảm dần tỷ lệ với thời gian phát hiện của bệnh. Phát hiện càng muốn, bệnh càng tiến triển nhanh và khó điều trị.

Ung thư vú thực sự là căn bệnh nguy hiểm hiện nay, tuy nhiên, hy vọng dành cho căn bệnh này là rất lớn do vậy, bạn cần có sự quan tâm đến những thay đổi bất thường của cơ thể để phát hiện bệnh càng sớm càng tốt.

Đông Nam Y Dược Nguyên Giác

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 093.636.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *