BỆNH SỐT RÉT TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ MÁU Ở TRẺ EM

Các nhà nghiên cứu cho biết các phản ứng miễn dịch của cơ thể với ký sinh trùng gây bệnh sốt sét có thể dẫn những thay đổi khiến bệnh ung thư máu ở trẻ em phát triển
Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Rockefeller, New York, Mỹ đã tìm thấy mối liên quan giữa cơ chế gây bệnh sốt rét và nguy cơ ung thư máuở trẻ em.

Nghiên cứu được tiến hành trên chuột cho thấy, những con chuột bị nhiễm ký sinh trùng gây bệnh sốt rét (ký sinh trùng Plasmodium chabaudi) ngay lập tức có sự gia tăng nhanh chóng các tế bào đáp ứng miễn dịch(lympho B) nhằm kích hoạt các tế bào bạch cầu. Chính điều này là cơ chế làm phát sinh bệnh ung thư máu (u lympho ác tính).

Các nhà nghiên cứu cho biết khi cơ thể bị nhiễm ký sinh trùng sốt rét, cơ thể sẽ tiết ra các enzyme gọi là cytidine deaminase để sản xuất các kháng thể chống lại bệnh sốt rét. Tuy nhiên, khi các enzyme này được sản xuất ở mức độ cao sẽ gây ra những tác động đột biến trong AND tế báo bạch cầu, điều này có thể dẫn đến bệnh ung thư máu ở trẻ em.

Các nhà nghiên cứu nói rằng: “Phát hiện này làm sáng tỏ một bí ẩn về lý do tại sao hai bệnh sốt rét và ung thư máu là hai bệnh khác nhau lại có liên quan với nhau”

===========================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *