BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

BỆNH UNG THƯ TUYẾN GIÁP – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ung thư tuyến giáp chiếm khoảng 1% các loại ung thư tại Việt Nam, theo thống kê năm 2010, tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến giáp ở nam giới là 3,2/100.000 dân, ở nữ là 8,4/100.000 dân, đứng thứ 6 trong các loại ung thư.

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết, nằm ở phần khí quản cổ, có 2 thùy phải và trái, nối với nhau bởi một eo tuyến giáp, có một phần tuyến giáp hình tam giác kéo từ eo tuyến giáp trên gọi là thùy tháp.

Các Nguyên Nhân Gây Nên Bệnh :

Bệnh nhân được điều trị tia xạ lúc bé, khi có u đơn nhân giáp trạng dễ nghi ngờ ung thư.Bệnh nhân sống gần biển, nơi có đủ Iod trong thực phẩm, khi có u đơn nhân giáp trạng dễ bị ung thư hơn so với những nơi thiếu Iod. Bệnh nhân có u đơn nhân hoặc đa nhân giáp trạng.

Dấu hiệu ung thư tuyến giáp mà bạn cần biết

Triệu chứng sớm

Xuất hiện u giáp trạng. U có đặc điểm cứng, bờ rõ, bề mặt có thể nhẵn hay gồ ghề, di động theo nhịp nuốt.Xuất hiện hạch vùng cổ. Hạch thường nhỏ, mềm, di động và cùng bên với khối u.

Triệu chứng muộn

Khối u to, rắn, cố định trước cổ, khàn tiếng, có thể khó thở, khó nuốt, nuốt vướng, do u chèn ép, da vùng cổ có thể bị thâm nhiễm hoặc sùi loét chảy máu.

Các giai đoạn phát triển :

Giai đoạn u nguyên phát :

– Tx: Không đánh giá được u nguyên phát

– T0: Không có u nguyên phát

– T1: U ≤ 1cm, còn giới hạn ở tuyến giáp

– T2: 1 ≤ U ≤ 4cm, còn giới hạn trong tuyến giáp

– T3: U có đường kính ≥ 4 cm, giới hạn trong tuyến giáp

– T4: U có kích thước bất kỳ nhưng xâm lấn vỏ bao tuyến giáp

Giai đoạn hạch vùng :

– Nx: Không xác định được hạch vùng

– N0: Không di căn tới hạch vùng

– N1: Di căn hạch vùng

– N1a: Di căn hạch cổ cùng bên

– N1b: Di căn hạch cổ 2 bên hoặc cổ ở đường giữa hoặc hạch cổ đối bên hoặc trung thất trên.

Giai đoạn di căn xa (M) :

– Mx: Không xác định được di căn xa

– M0: Không có di căn xa

– M1: Di căn xa

Bệnh ung thư tuyến giáp với các kĩ thuật chuẩn đoán :

Chẩn đoán X-quang

Dùng tư thế chụp cổ thẳng và nghiêng thông thường và có uống thuốc cản quang xem khối u chèn ép vào khí quản, thực quản hoặc dấu hiệu nhiễm vôi.

Chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ

Có thể đánh giá chính xác hơn vị trí u nguyên phát cũng như mức độ xâm lấn của u, nhưng không thể phân biệt giữa u lành và ung thư.

Siêu âm tuyến giáp

Siêu âm giúp phân biệt tổ chức u đặc hay nang.

Sinh thiết bằng kim

Là xét nghiệm rất có ích cho chẩn đoán với kỹ thuật hoàn hảo, có thể chẩn đoán chính xác được khoảng 90% cho kết quả lành, hay nghi ngờ ác tính để có cách điều trị ung thư tuyến giáp một cách hợp lý nhất.

Sinh thiết lạnh

Hầu hết các nước tiên tiến đều áp dụng phương pháp này với các khối u tuyến giáp có chỉ định phẫu thuật.

Điều trị ung thư tuyến giáp với các phương pháp chữa trị hiệu quả :

Ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang

Phẫu thuật: Đối với ung thư thể nhú và thể nang, phẫu thuật là phương pháp chữa trị ung thư tuyến giáp chính. Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật tùy theo kích thước, vị trí, tình trạng di căn của khối u. Thông thường phẫu thuật có thể bao gồm cắt thùy giáp trạng, cắt tuyến giáp toàn phần, cắt tuyến giáp bán phần. Đối với hạch cổ khi đã có di căn thì vét hạch làm giảm tái phát tại chỗ nhưng không cải thiện được thời gian sống thêm của bệnh nhân.

Điều trị nội tiết: Ung thư thể nhú và thể nang đáp ứng tốt với điều trị nội tiết. Phương pháp này sử dụng các loại thuốc như levothyroxin (T4) hoặc liothyronine (T3) nhằm thay thế hóc môn kích thích tuyến giáp TSH – 1 loại hormon của tuyến yên có tác dụng ức chế sự phát triển của cả tế bào lành tính và ác tính tại tuyến giáp. Nhờ đó giảm thiểu được tỷ lệ bệnh tái phát và di căn xa sang các tổ chức khác.

Điều trị tia xạ: Áp dụng trong trường hợp bệnh di căn xa, ung thư xâm lấn tại chỗ hoặc còn sót lại tế bào ác tính sau khi phẫu thuật. Nói chung, vai trò của tia xạ trong điều trị ung thư tuyến giáp thể nhú và thể nang khá hạn chế.

Ung thư tuyến giáp thể tủy

Phẫu thuật: Ung thư thể tủy thường có di căn hạch ở giai đoạn sớm, nên tiến hành phẫu thuật cắt tuyến giáp toàn phần kèm theo vét hạch.

Hóa trị và điều trị nội tiết: Ít được áp dụng.

Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa không thể phẫu thuật tại thời điểm chẩn đoán bệnh. Bệnh thường được điều trị bằng hóa chất đơn thuần hoặc kết hợp với xạ trị.

Ung thư tuyến giáp là bệnh khá phổ biến, chủ yếu gặp ở phụ nữ. Tuy là căn bệnh nguy hiểm nhưng nếu bệnh được phát hiện sớm thì tiên lượng rất tốt và có nhiều thuận lợi trong việc điều trị.
SYK

Đông Nam Y Dược Nguyên Giác

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 093.636.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *