BỆNH VIÊM LOÉT DẠ DÀY DỄ DẪN ĐẾN UNG THƯ

Ngoài các biến chứng bệnh viêm loét dạ dày như: hẹp môn vị, xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày,… thì bệnh viêm loét dạ dày dễ dẫn tới biến chứng ung thư nếu như không được chữa trị kịp thời, đúng cách để bệnh tái diễn trong thời gian dài.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thường gặp, chiếm tỷ lệ khá cao trong các bệnh về dạ dày. Bệnh có thể gặp phải ở nhiều đối tượng nhưng người trưởng thành đặc biệt là nam giới chiếm tỷ lệ nhiều hơn cả. “Thủ phạm” gây bệnh được xác định là do vị khuẩn Helicobacter pylori (vi khuẩn HP) gây ra.

Ngoài ra, một số tác nhân khác có thể gián tiếp gây bệnh và khiến bệnh trở nên nặng nề hơn là: dùng thuốc aspirin, corticoid, thuốc chữa khớp không steroid; hoặc do chế độ ăn uống bất hợp lý, dùng nhiều rượu, bia; căng thẳng thần kinh (stress); mắc bệnh tự miễn,…

Bệnh viêm loét dạ dày được coi là bệnh nguy hiểm chính bởi tỷ lệ bệnh tái phát cao, khó chữa trị dứt điểm và tiềm ẩn khả năng gây ra các biến chứng như: hẹp môn vị, thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày,… mà nguy hiểm nhất đó là gây bệnh ung thư dạ dày.

Trường hợp bệnh nhân bị viêm dạ dày tá tràng nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng cách, chữa trị “đến nơi đến chốn” thì sẽ dẫn đến tình trạng viêm mạn tính hoặc trở thành loét. Viêm, loét bờ cong nhỏ, tiền môn vị, môn vị hoặc có thể viêm loét hang vị,… là các bệnh dạ dày rất dễ biến chứng thành ung thư hóa.

Ngay khi phát hiện triệu chứng bệnh, bạn cần can thiệp điều trị kịp thời và triệt để. Ngoài việc dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ thì cần thiết phải kết hợp điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học; đồng thời giữ tinh thần thư giãn, tránh căng thẳng, stress,… Bên cạnh đó cần lưu ý: Thực hiện các giải pháp bảo vệ niêm mạc dạ dày, lưu ý đến yếu tố bội nhiễm để hạn chế khả năng tái bệnh cũng như gây ra biến chứng.

======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *