BÉO BỤNG CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH UNG THƯ THẬN

Những chị em bụng lớn hãy lưu ý nhé!

BÉO BỤNG CÓ NGUY CƠ MẮC BỆNH UNG THƯ THẬN

Những phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh thường có xu hướng tăng cân và vòng eo ngày càng “nở” ra cũng như từng có tiền sử phải giảm cân nhiều lần sẽ có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn 60% so với người có cân nặng bình thường.

Béo bụng có nguy cơ mắc bệnh ung thư thận.
“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng những tế bào ung thư biểu mô trong thận có thể “mất sức chiến đấu” nếu cân nặng được giảm xuống cũng như được duy trì ở mức hợp lý, đặc biệt là vòng eo”, TS Juhua Luo, Viện Karolinska (Stockholm, Thụy Điển) nhấn mạnh.

TS Luo và các cộng sự đã phân tích dữ liệu của hơn 140.000 phụ nữ Mỹ trong độ tuổi 50 – 79, những người này đã tham gia trả lời phỏng vấn trong một nghiên cứu của Viện Sức khỏe phụ nữ.

Các nhà khoa học đã so sánh mối liên hệ giữa sự phát triển của các tế bào ung thư biểu mô trong thận, một loại ung thư thận và cân nặng của phụ nữ cũng như những người thường xuyên phải giảm cân rồi lại tăng cân trở lại trong khoảng thời gian trung bình là 7,7 năm. Kết quả cho thấy: Những phụ nữ có chỉ số cơ thể BMI từ 35 trở lên có nguy cơ mắc ung thư tế bào biểu mô trong thận là 60% so với những phụ nữ có chỉ số BMI ít hơn 25. Nguy cơ này chỉ tăng 3% ở những phụ nữ có chỉ số cơ thể BMI từ 25 – 34.

Khi các nhà khoa học phân tích tình trạng béo bụng, được xem là một yếu tố nguy cơ, họ phát hiện ra rằng cứ mỗi 0,1 đơn vị vòng bụng tăng lên thì nguy cơ phát triển các tế bào ung thư biểu mô ở thận là 24%.

Hơn thế, những phụ nữ có tiền sử giảm cân nhiều lần cũng tăng gấp đôi nguy cơ mắc ung thư biểu mô ở thận, so với những phụ nữ có cân nặng hợp lý được duy trì đều đặn trong nhiều năm.

Các nhà nghiên cứu kết luận: Phát hiện của họ đã bổ sung thêm những bằng chứng mới cho thấy, béo phì, đặc biệt là béo bụng có liên quan mật thiết với nguy cơ ung thư biểu mô ở thận và những người co tiền sử giảm cân nhiều lần cũng có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn khi bước vào tuổi mãn kinh.

Theo Agencies

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *