BÍ ĐỎ CHỐNG MỆT MỎI, SUY NHƯỢC CƠ THỂ

Bí đỏ là một loại rau quả hữu ích. Các nhà khoa học đã chứng minh bí đỏ có lợi trong việc đề phòng hàng trăm bệnh, là chất không thể thay thế khi trị bệnh tiểu đường.

Nước ép bí đỏ có tác dụng rất tốt khi bị mệt mỏi, suy nhược cơ thể và mất ngủ mãn tính.

Ưu điểm chính của bí đỏ là dạ dày luôn tiếp nhận được nó, dù đang bất ổn hay không khỏe. Thậm chí, một số chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng bí đỏ ở mức 1,5kg/ngày. Nhờ bí đỏ mà dạ dày càng trở nên khỏe hơn.

Các loại bí đỏ màu vàng – da cam có hàm lượng beta-carotin cao hơn gan đến ba lần, hơn cà rốt năm lần. Trong cơ thể, beta-carotin chuyển thành vitamine A và không chỉ kiểm soát quá trình lớn lên và phát triển của cơ thể, duy trì thị giác và phản ứng kháng thể ở mức độ cần thiết, mà còn là chất chống oxy hóa tự nhiên tốt nhất, giúp bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của môi trường xung quanh. Điều chủ yếu nhất – bí đỏ ngăn chặn quá trình biến các tế bào thành dạng ác tính.
Ruột bí đỏ có nhiều chất pectin, có tác dụng cải thiện chức năng của ruột khi bị táo bón. Do đó, không gặp các vấn đề tiêu hóa, nên ăn nhiều bí đỏ.

Bí đỏ đứng đầu trong các loại rau, quả về lượng sắt. Ngoài ra, trong bí đỏ có không ít muối đồng và phốt pho, cũng có tác dụng tốt tới việc tạo máu. Do đó, các món ăn từ bí đỏ là chất rất tốt để phòng thiếu máu do thiếu sắt.

Trên toàn thế giới, việc trị liệu bằng bí đỏ ngày càng được áp dụng nhiều. Sử dụng thường xuyên bí đỏ trong thức ăn có khả năng ngăn chặn nhiều bệnh nghiêm trọng, như nhồi máu cơ tim, thiểu năng tim và ung thư.

Nước ép bí đỏ tốt cho việc nâng cao trương lực chung, khi có hội chứng mệt mỏi mãn tính, béo phì và mất ngủ, đặc biệt có lợi đối với người cao huyết áp và có các vấn đề với thận.
Trong bí đỏ còn có các hoạt hóa sinh học có tác dụng đẩy mạnh việc loại bỏ cholesterol ra khỏi cơ thể và cải thiện trao đổi nước – muối. Do đó, bí đỏ có tác dụng trợ giúp tuyệt vời cho hoạt động liên tục của tim. Cách dùng: nửa cốc nước ép tươi mỗi ngày.

Từ lâu, hạt bí đỏ được coi là thuốc tẩy giun tốt, điều quan trọng chỉ là dùng nó đúng cách. Làm sạch vỏ hai thìa xúp hạt bí đỏ, để lại màng vỏ mỏng màu xanh (trong đó có chứa các chất tác dụng cơ bản) và giã nhỏ rồi cho vào một thìa xúp mật ong. Buổi sáng uống hỗn hợp này vào một giờ trước khi ăn, buổi tối trước đó nên để dạ dày rỗng. Sau bốn giờ uống một loại thuốc tiêu nhẹ. Để đạt được hiệu quả tốt hơn, trong vòng hai ngày nên ăn kiêng bằng sữa và rau quả, không dùng thực phẩm mỡ. Cần tiến hành phòng ngừa như vậy hai lần mỗi năm (vào mùa xuân và thu).

Kẽm chứa trong hạt bí đỏ có tác dụng ngăn chặn sự hình thành dihydrotesteronehormone đảm trách sự phát triển của tuyến tiền liệt. Do đó, việc hàng ngày sử dụng hạt bí đỏ có lợi cho đàn ông, đặc biệt là những người trẻ, vì kẽm tham gia tích cực vào quá trình trưởng thành sinh dục.

Các nhà khoa học Anh và Trung Quốc cũng phát hiện được trong thành phần bí đỏ có các chất đẩy mạnh sự hồi phục của các tế bào bị tổn thương trong tuyến tụy. Bởi vậy, trong tương lai, các thuốc trên cơ sở bí đỏ sẽ giúp những người bệnh tiểu đường giảm bớt số lần tiêm insulin.
Theo afamily.vn

===========================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *