CÂN NHẮC CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ POLYP ĐẠI TRÀNG

BẠN CÓ BIẾT
➡ Hơn 70% người bệnh bị polyp trực tràng sẽ diễn tiến thành UNG THƯ với những triệu chứng điển hình là tiêu chảy, đi ngoài ra máu chỉ sau 1 thời gian ngắn.

Với phương pháp điều trị của Tây y, bệnh Polyp đại tràng không được điều trị tận gốc nên nguy cơ tái phát cao, phải kiểm tra vài tháng 1 lần trong nhiều năm sau đó nếu có tái phát lại tiếp tục điều trị như phác đồ đầu tiên.

Trong khi đó với phương pháp điều trị của Đông y rất toàn diện giúp loại bỏ polyp bằng cơ chế tiêu polyp mà còn giúp bệnh nhân đào thải độc tố, đả thông huyết mạnh, nâng miễn dịch, tiêu viêm mạch máu ngăn chặn hình thành polyp cũng như các khối u. Ưu điểm điều trị đông y đó là phương pháp rất an toàn, hạn chế tái phát đến mức thấp nhất và chi phí điều trị thấp, ngăn chặn biến chứng thành ung thư.

• Tham khảo phương pháp điều trị Tây y:
Trong hầu hết trường hợp, bác sĩ nội soi sẽ cắt bỏ polyp trong khi làm thủ thuật nội soi đại tràng. Mẫu polyp cắt bỏ sẽ được gởi đến phòng giải phẫu bệnh để khám nghiệm dưới kính hiển vi xác định bản chất lành hay ác tính của polyp. Nếu lành tính, bệnhh nhân được coi như đã điều trị hết bệnh nhưng cần được kiểm tra định kỳ sau đó: sau một tháng, mỗi ba tháng trong chín tháng tiếp theo, mỗi sáu tháng trong năm thứ hai và mỗi năm trong ba năm sau đó.
Khi giải phẫu bệnh xác định polyp đã hoá ác, nếu sẹo cắt polyp còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ đoạn đại tràng có polyp. Nếu sẹo cắt polyp không còn tế bào ung thư, bệnh nhân cần được nội soi kiểm tra định kỳ theo dõi sẹo cắt polyp.
Một số trường hợp khó cắt qua nội soi vì nguy hiểm như polyp to, cuống ngắn, hoặc polyp đã hoá ác, việc cắt polyp sẽ diễn ra dưới sự phối hợp giữa bác sĩ nội soi và bác sĩ phẫu thuật nội soi ổ bụng.
Trường hợp bệnh đa polyp trực tràng di truyền, bệnh nhân cần được phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ phần đại tràng có polyp để ngăn ngừa ung thư vì khả năng hoá ác trong trường hợp này là 100%. Ngoài ra, tất cả thành viên gia đình có cùng quan hệ huyết thống đều phải soi kiểm tra đại tràng.

• Phòng ngừa
Hiện nay, y học hiện đại (Tây y) vẫn chưa có biện pháp chắc chắn để phòng ngừa bệnh polyp đại tràng, nhưng có thể giảm thấp nguy cơ bị bệnh bằng cách: ăn nhiều rau quả và ít thịt mỡ, không hút thuốc, hạn chế uống rượu, tăng cường vận động thể dục, giảm béo phì. Điều quan trọng nữa là khám tầm soát pôlýp và u đại – trực tràng đối với đối tượng có nguy cơ cao như đã nói.

Chúc các bạn quyết định cho mình phương pháp điều trị tốt nhất.
======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656Chúc các bạn quyết định cho mình phương pháp điều trị tốt nhất.
======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *