CHỮA UNG THƯ THEO QUY TRÌNH

Đọc bài: Tự thuật của một bác sĩ trẻ chuyên khoa ung thư tại Trung Quốc làm Khánh nghĩ đến cảnh điều trị của nhiều bệnh nhân ung thư tại Việt Nam mà Khánh gặp.

Bệnh nhân ung thư Trung Quốc được điều trị theo quy trình đưa từ khoa Phẫu thuật sang phòng Hóa trị, phòng Xạ trị và cuối cùng là Trung y…

Bệnh nhân ung thư tại Việt Nam cũng được điều trị theo quy trình như vậy có điều khoa cuối cùng không phải Trung y (Việt Nam điều này bị các bác sĩ tây y phản đối kịch liệt) mà chính là khoa Chống đau

Có nhiều bệnh nhân khi đến gặp Khánh trong trình trạng suy kiệt về sức khỏe, khi hỏi mới biết bệnh nhân đang điều trị hóa chất. Khi bắt mạch thấy toàn mạch rất kém có những mạch loạn và nhiều mạch không bắt được điều đó cho thấy bệnh nhân quá yếu. Khánh có hỏi cơ thể yếu như vậy sao vẫn truyền hóa chất…bệnh nhân có nói bác sĩ bảo truyền đến khi nào không truyền được nữa thì thôi. Có những bệnh nhân sau vài đợt truyền thì hóa chất không còn đáp ứng nhưng các bác sĩ vẫn cho truyền đủ đợt theo đúng phác đồ đã đưa ra…thật là buồn…đó là những lý do tại sao có những bệnh nhân sau đợt truyền đúng phác đồ vẫn xảy ra di căn, bệnh nặng hơn.

Cách đây vài hôm có một gia đình ở Thanh Hóa có người nhà bị ung thư gan đã ở tuổi 65, tình trạng gan một bên bị teo nhỏ còn một bên có khối u và gan bị phù to, lách to, ổ bụng có nhiều hạch to. Bệnh nhân đang khám ở bệnh viện Bạch Mai, sau khi có kết quả như vậy lời khuyên của các bác sĩ ở viện Bạch Mai là không nên mổ và khuyên bệnh nhân điều trị theo phương pháp khác. Khi bệnh nhân tới Khánh, sau khi xem kết quả Khánh cũng khuyên tình trạng này thì không nên phẫu thuật…và bệnh nhân cũng cho biết là cũng với tình trạng bệnh này nhưng bệnh viện Việt Đức bác sĩ nói là mổ được và khuyên mổ. Khi nghe đến đây Khánh lại nhớ tới câu chuyện tự thuật của cậu bác sĩ trẻ tại Trung Quốc…bệnh nhân nhiều tuổi với tình trạng một bên gan bị teo nhỏ, một bên bị phì to có u, di căn ổ bụng vậy sau khi phẫu thuật, hóa trị liệu thì tình trạng bệnh nhân sẽ ra sao? Cơ hội sống thêm được bao lâu? Và chất lượng sống sẽ thế nào?..và…và số tiền chi trả cho đợt điều trị như vậy sẽ là bao nhiêu?

Thôi thì đành để sự sáng suốt đó cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân vậy.

http://tinhhoa.net/tu-thuat-cua-1-bac-si-tre-nhom-nguoi-tha…

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *