CHỮA MỤN THEO PHƯƠNG PHÁP Ở CÁC PHÒNG KHÁM VÀ VIỆN DA LIỄU

Chỉ cần tham khảo về tác dụng phụ của thuốc chữa mụn từ tây y…có lẽ không nhiều người dám chữa.
(Phương pháp điều trị mụn từ tây y còn gặp nhiều hạn chế, bệnh khó khỏi, thuốc uống, bôi còn gây nhiều tác dụng phụ không mong muốn).

CHỮA MỤN THEO PHƯƠNG PHÁP Ở CÁC PHÒNG KHÁM VÀ VIỆN DA LIỄU

Cách trị mụn trứng cá bằng thuốc đa số bệnh nhân bị mụn thường có tâm lý không muốn uống thuốc theo đơn thuốc trị mụn của bệnh viện da liễu, phòng khám da liễu…Lý do thường gặp là do có những tác dụng phụ như cảm thấy nóng trong người, khô môi, khô da (khi thuốc uống kiểm soát nhờn)…

Về mặt y học, các loại thuốc da liễu trị mụn dùng cho bệnh lí mụn phải tùy theo từng bệnh nhân cụ thể (tình trạng da, các bệnh lý của từng người, lịch sử điều trị…).
Điều trị bệnh là điều trị cá thể bệnh. Không ai giống ai, không thể dùng thuốc của người này để điều trị cho người khác.

Theo phác đồ của ngành Da liễu hiện nay, điều trị mụn phải tuân theo 2 nguyên tắc cơ bản: điều trị theo cơ chế gây ra mụn (nguyên nhân gây mụn) và điều trị theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.

 • Với mức độ mụn rất nhẹ, chỉ có tổn thương mụn cồi đóng hay cồi mở:
  Không cần uống thuốc. Chỉ cần thuốc bôi có thành phần tiêu cồi mụn thuộc nhóm Retinoid, kết hợp chăm sóc da lấy nhân mụn chủ động. Muốn dự phòng thì dùng thêm sữa rửa mặt có khả năng kiểm soát nhờn và vi khuẩn hàng ngày (2 lần/ ngày). Tốt nhất là các bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu và nên chọn sữa rửa mặt y khoa do các hãng dược – mỹ phẩm có tên tuổi sản xuất.
 • Mức độ mụn trung bình: Có tổn thương viêm, có mủ.
  Các loại kháng sinh điều trị
  Cân nhắc lựa chọn kháng sinh phù hợp trên vi khuẩn P.acnes. Đây là một loại trực khuẩn kị khí, gram dương, tham gia gây phản ứng viêm tạo ra mụn sưng đỏ, mụn mủ. Trường hợp này thì buộc phải dùng thuốc kháng sinh phù hợp thì mới đem lại hiệu quả khống chế được loại vi khuẩn này.
  Các nhóm kháng sinh thường dùng là nhóm Cyclin, nhóm Lincosamid. Đây là các kháng sinh tương đối đặc thù đối với vi khuẩn gây bệnh trên da, được cho phép dùng lâu dài từ 3 – 6 tháng liên tục. Hiệu quả kháng sinh được đánh giá sau 8 tuần dùng thuốc. Sau 8 tuần điều trị, tùy tiến triển và phản ứng với thuốc mà bác sĩ sẽ cân nhắc tiếp tục hoặc thay đổi loại kháng sinh cho bệnh nhân.

Những lưu ý khi sử dụng cách trị mụn trứng cá bằng thuốc
Trong thời gian điều trị bằng thuốc uống, đặc biệt là kháng sinh, bệnh nhân cần tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, không uống thuốc ngắt quãng, tự ý ngưng thuốc sẽ dễ bị kháng kháng sinh, khiến việc điều trị mụn trở nên phức tạp và mất nhiều thời gian, chi phí hơn.
Các kháng sinh này ít có tác dụng phụ nghiêm trọng, chủ yếu gặp là buồn nôn, tiêu chảy, gây nhạy cảm ánh sáng nên da dễ bắt nắng. Các tác dụng phụ sẽ hết sau khi ngừng thuốc. Thuốc không ảnh hưởng đến chức năng của cơ quan sinh sản.

 • Mức độ mụn nặng: Có mụn bọc nặng, cục, nang:
  Các thuốc điều trị
  Với loại mụn này, cơ chế phức tạp, có tính chất gây viêm mạnh mẽ, hoạt động quá mức của tuyến bã nhờn. Do đó, cần sử dụng các thuốc thuộc nhóm Retinoid dạng uống như: Isotretinoin.
  Về bản chất hóa dược: đây chỉ là các dẫn xuất của vitamin A. Thuốc có tác dụng trên cả 4 cơ chế gây mụn: giảm tiết nhờn, tiêu nhân mụn, giảm viêm, diệt vi khuẩn. Do đó được chỉ định trên nhóm bệnh nhân bị mụn nặng, hay tái phát, điều trị nhiều lần không đỡ …

Những lưu ý khi dùng thuốc đối với phụ nữ mang thai
Tuy nhiên, người ta nghiên cứu thấy rằng, thuốc có ảnh hưởng rõ ràng đối với người đang mang thai, gây dị tật cho thai nhi. Do đó khi sử dụng thuốc này, người bệnh bắt buộc phải tuân thủ thuốc uống trị mụn bác sĩ khuyên dùng dưới sự chỉ dẫn chặt chẽ của bác sĩ da liễu. Không nên tự uống, tự uống thêm hay tự ngưng.
Khi bắt đầu uống thuốc, phải chắc chắn không đang mang thai, trong quá trình uống thuốc không mang thai, và chỉ mang thai sau khi đã ngừng thuốc 6 tháng.
Vậy sau khi ngừng thuốc như vậy rồi, sau này có ảnh hưởng gì thêm không? Câu trả lời là thời gian 6 tháng là đủ để thuốc đã được đào thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể. Do đó, sau thời gian này, việc mang thai là an toàn tuyệt đối. Thuốc không để lại bất cứ tác dụng phụ nào về sau.

Để có kết quả trị mụn cao nhất và an toàn nhất, đội ngũ bác sĩ da liễu xin nhấn mạnh rằng, bệnh nhân cần phải phối hợp chặt chẽ với bác sĩ để nhận được sự tư vấn chi tiết kĩ càng về tác dụng, tác dụng phụ, thời gian điều trị của mỗi loại thuốc. Việc điều trị mụn không thể thành công nếu bệnh nhân không tuân thủ phác đồ của bác sĩ điều trị và không phản hồi với bác sĩ về hiệu quả/tác dụng phụ cũng như những mong muốn/lo lắng của mình.

“Kiến thức được tổng hợp và chia sẻ bởi Đội ngũ bác sĩ Phòng Khám Chuyên Khoa Da Liễu O2 SKIN”

Đông Nam Y Dược Nguyên Giác

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 093.636.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *