DA MẶT NỔI MỤN – VÌ SAO ĐIỀU TRỊ ĐÔNG Y HIỆU QUẢ CAO, AN TOÀN TUYỆT ĐỐI

DA MẶT NỔI MỤN – VÌ SAO ĐIỀU TRỊ ĐÔNG Y HIỆU QUẢ CAO, AN TOÀN TUYỆT ĐỐI

Nguyên nhân gây mụn nhọt, trứng cá… xảy ra khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn bởi bã nhờn và các tế bào chết dẫn đến nhiễm trùng và viêm. Tuy nhiên ở một số người nổi mụn xuất hiện nhiều và khó điều trị…mà nguyên nhân chưa rõ ràng, tây y thường cho đấy là do vấn đề nội tiết, do di truyền.

Các tuyến bã nhờn là những tuyến nhỏ ở da tiết ra một chất sáp hoặc chất nhờn giúp bôi trơn, giữ ẩm da và tóc. Các tuyến bã nhờn nằm bên trong lỗ chân lông ở khắp cơ thể, ngoại trừ lòng bàn tay và lòng bàn chân. Khi các tuyến sản xuất bã nhờn bên trong lỗ chân lông, các tế bào da mới không ngừng phát triển thay thế cho các lớp da bên ngoài bị bong ra. Vì lý do vệ sinh hàng ngày không sạch, các tế bào da chết kẹt trong lỗ chân lông và bị dính lại bởi bã nhờn, gây ra tắc nghẽn lỗ chân lông. Thường sự tắc nghẽn lỗ chân lông xảy ra nhiều trong giai đoạn dậy thì, vì tuyến bã nhờn hoạt động mạnh hơn ở thời điểm này.
Khi bã nhờn và tế bào da chết tích tụ làm tắc lỗ chân lông tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, bao gồm Propionibacterium acnes (P.acnes).
P. acnes là chủng khuẩn kỵ khí thích phát triển trong môi trường oxy thấp. Chúng sử dụng bã nhờn như nguồn năng lượng. Khi da không được vệ sinh sạch sẽ, bã nhờn tích tụ bịt kín chân lông sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn này sinh sôi, và nếu sinh sôi đến một mức độ nhất định sẽ gây viêm nhiễm dẫn đến hình thành mụn mủ hoặc nặng hơn là mụn bọc.
Mặc dù mụn nhọt, mụn trứng cá có liên quan đến nhiễm khuẩn, nhưng mụn không lây nhiễm.
Trường hợp bị mụn này chủ yếu do vấn đề ngoại sinh nên việc điều trị ở những người này không khó…chủ yếu là giữ sạch, có thể dùng các loại dưỡng da (hãng có uy tín) kiểm soát lưỡng bã nhờn bệnh sẽ hạn chế, sự nổi mụn sẽ kiểm soát được.

Có một số người dù có vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, dùng đủ các loại dưỡng da kiểm soát bã nhờn nhưng vẫn dễ nổi mụn, thậm chí nổi mụn rất nhiều và đi chữa nhiều viện, bệnh vẫn không khỏi hoặc có khỏi nhưng bị tái đi tái lại nhiều lần. Lúc này theo các bác sĩ tây y đó là do vấn đề thay đổi nội tiết tố và các yếu tố di truyền có thể là nguyên nhân chính. Nổi mụn ở những người này xuất phát từ vấn đề nội sinh, nguyên nhân dẫn đến nổi mụn chính là do cơ thể.
Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa mụn trứng cá và mức độ testosterone các nội tiết tố androgen khác. Nồng độ testosterone cao khiến các tuyến bã nhờn hoạt động mạnh mẽ hơn dẫn đến lỗ chân lông bị tắc nhiều hơn và khả năng bị mụn cao hơn. Với những nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu thuốc đã đưa ra những loại thuốc điều trị bằng cách ức chế sản sinh testosterone, thuốc kháng sinh liều cao…chính những thuốc này có rất nhiều tác dụng phụ thực sự nguy hại đến sức khỏe thậm chí đến cả vấn đề sinh sản (thuốc điều trị nổi mụn mọi người có thể tham khảo – Isotretinoin). Với cách điều trị theo tây y hiện nay kết quả thường hạn chế, dừng thuốc bệnh hay tái phát. Vấn đề tây y chỉ kiểm soát bệnh bằng cách kiểm soát lượng sản sinh testosterone chứ không chữa vào nguyên nhân gây bệnh đó là vì sao lượng testosterone lại cao?
Thực tế điều trị bằng phương pháp Tăng cường Miễn dịch (đông y), Khánh tập chung vào cân bằng lại cơ thể, tạo ra một môi trường nhiều dưỡng khí giúp các phủ tạng hoạt động tốt. Khi cơ thể hoạt động tốt qua đó cũng giúp cho nội tiết cơ thể ở trạng thái tốt nhất, ngoài ra phương pháp Khánh đang áp dụng còn giúp cơ thể đào thải độc, tiêu viêm, tiêu độc (độc tố cũng là nguyên nhân gây mụn ở nhiều người), đặc biệt còn giúp nâng miễn dịch cho da (bảo vệ da, hạn chế vi khuẩn xâm nhập) giúp làn da luôn khỏe mạnh…
Phương pháp Khánh đang áp dụng điều trị nổi mụn cho thấy sự an toàn tuyệt đối, không những khỏi bệnh mà còn giúp cho người bệnh khỏe mạnh.

P/s: Một nghiên cứu mới nhất cho thấy với làn da khỏe mạnh cũng giúp hạn chế nổi mụn.

  • Các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Washington đã xác định hai tuýp P. acnes “xấu” kí sinh trên da của 20% người bị nổi mụn, trong khi những người có làn da khỏe mạnh thường không chứa những tuýp này.
    Một tuýp P. Acnes “tốt” có tác dụng ngược lại. Những người bị mụn thường có ít loại này, nhưng những người có làn da khỏe mạnh có số lượng vi khuẩn “tốt” nhiều hơn.

Đông Nam Y Dược Nguyên Giác

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 093.636.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *