ĐA U TỦY XƯƠNG LÀ LOẠI UNG THƯ CỰC KỲ ĐÁNG SỢ


Đa u tủy xương là loại ung thư khiến bệnh nhân toàn thân suy sụp đau đớn: đau và gãy xương, rối loạn tâm thần, chảy máu, suy thận…
Đa u tủy xương còn gọi là bệnh ung thư dòng tế bào, gây ra u có tính chất khu trú hoặc lan tỏa trong tủy xương. Có khoảng 50% bệnh nhân bệnh đa u tủy xương bị tổn thương thận.
Bệnh khởi phát thường một vài tuần hoặc vài tháng đầu, bệnh nhân thấy mệt mỏi, suy nhược, gầy sút, kém ăn, đau xương nhẹ ở các xương dẹt như xương sườn, xương cột sống, nhức đầu, đau các khớp. Khi ở giai đoạn toàn phát, bệnh nhân toàn thân suy sụp, đau xương, thường đau cột sống thắt lưng, đau vùng xương sọ, xương ức, đau liên tục, thuốc giảm đau không làm dịu được cơn đau, có thể có lách to, gãy xương tự phát.
Bệnh có thể có biến chứng nhiễm khuẩn phổi, nhiễm khuẩn đường tiết niệu. Biến chứng thần kinh gặp khoảng 40% số bệnh nhân, do chèn ép tủy gây liệt 2 chi dưới, liệt các dây thần kinh sọ, rối loạn tâm thần. Biến chứng máu dẫn đến suy tủy, chảy máu, tăng axit uric do suy thận và hóa trị liệu. 90% người bệnh được phát hiện khi chụp X-quang xương cột sống, xương chậu, xương sườn.
Tổn thương cơ bản là mất chất vôi tạo thành các hình khuyết tròn hoặc bầu dục. Tùy theo số lượng và kích thước các ổ khuyết xương người ta mô tả là hình tổ sâu hoặc tổ ong. Tuy nhiên, người bệnh cần làm các xét nghiệm huyết học, xét nghiệm tủy đồ, xét nghiệm huyết thanh, nước tiểu để chẩn bệnh một cách chính xác nhất.
Người bệnh đa u tủy xương thường bị tổn thương thận. Hầu hết thận có trụ lớn trong ống thận, nên còn được gọi là bệnh thận trụ do đa u tủy xương. Trụ ở trong lòng ống thận gây ra teo ống thận và xơ hóa tổ chức kẽ thận. Tổn thương thận do đa u tủy xương có thể gặp các loại hoại tử ống thận cấp, xơ hóa cầu thận dạng hạch, viêm cầu thận tăng sinh, lắng đọng canxi trong tổ chức kẽ thận, lắng đọng chất dạng tinh bột ở thận. Người bệnh gặp suy thận cấp khi có tình trạng mất nước, tiêm thuốc cản quang tĩnh mạch để chụp X-quang.
Suy thận mạn, tiến triển suy thận nhanh cũng có thể gặp khi mất nước, nhiễm khuẩn, tăng canxi máu, dùng các thuốc hại thận. Đây là bệnh ác tính, điều trị kết hợp hóa trị liệu, ghép tế bào gốc có thể duy trì thời gian sống trong khoảng 6 tháng đến 3 năm. Mục tiêu điều trị là ngăn chặn sự ác tính, làm giảm các triệu chứng bệnh, giảm sản sinh protein. Người bệnh được điều trị chủ yếu là hóa trị liệu hoặc thay huyết tương, ghép tế bào gốc. Nếu suy thận nặng phải điều trị suy thận vừa điều trị hóa chất. Nếu nồng độ canxi máu quá cao cần lọc huyết tương. Nếu có nhiễm khuẩn thì dùng kháng sinh…
Nguồn: Trung tâm Y học Hạt nhân và Ung bướu – Bệnh viện Bạch Mai

Đông Nam Y Dược NGUYÊN GIÁC

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Địa chỉ: 26 ngõ 203 Trường Chinh, Thanh Xuân, Hà Nội
Điện thoại: 093636.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *