DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG CỦA UNG THƯ XƯƠNG

Cơ thể người có tới hơn 200 chiếc xương khác nhau và một người được xác định là ung thư xương khi xuất hiện khối u ác tính làm phá hủy các mô xương bình thường. Mặc dù không phải là căn bệnh ung thư phổ biến, song ung thư xương lại là loại ung thư nguy hiểm hàng đầu, ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Các triệu chứng ban đầu của ung thư xương cũng là xuất hiện các cơn đau tại các khớp, xương, do đó, rất dễ gây nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường về xương khớp nhưthoái hóa khớp, viêm khớp,… Bệnh thường gây các cảm giác mệt mỏi, căng thẳng, khó vận động và mất sức,…

Các vị trí thường bị ung thư xương có thể kể đến như các khớp ở đầu dưới xương đùi, đầu trên xương cánh tay và đầu dưới xương quay,…

• Sau đây là những dấu hiệu đặc trưng giúp bạn phân biệt ung thư xương với các bệnh khác:

1. Cảm giác đau ở xương: 
Đây là triệu chứng thường gặp ở các bệnh lý về xương khớp, song những cơn đau ở xương chính là triệu chứng dễ nhận thấy nhất khi mắc ung thư xương. Bắt đầu là những cơn đau mơ hồ trong xương, sau đó là đau thành từng đợt ngắn, gây khó chịu. Cơn đau có thể xuất hiện bất cứ nào và thường trở nên trầm trọng hơn vào ban đêm. Các khối u cũng có thể xuất hiện trước, đồng thời hoặc sau biểu hiện đau ở xương.

2. Nổi hạch, sưng tấy: 
Bắt đầu chỉ là một đám sưng, nổi trên mặt da, nắn không đau. Song càng về sau, u sẽ càng sưng to hơn và thậm chí gây biến dạng. Khối u này nằm ở các khớp nên sẽ khiến người bệnh khó cử động, ví dụ như nếu khối u nằm ở chân thì việc di chuyển sẽ rất khó khăn, khối u nằm ở tay sẽ gây nên cảm giác đau và khó cầm nắm đồ vật.
Ung thư xương cũng thường gây nổi hạch ở mặt sau của cổ họng, dẫn đến khó thở hoặc khó nuốt khi ăn uống.

3. Giảm cân nhanh không rõ nguyên nhân: 
Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất của ung thư. Mặc dù có thể chưa khẳng định được là ung thư xương, song khi cân nặng bị giảm nhanh mà không rõ nguyên nhân, người bệnh nên đến gặp ngay bác sĩ để được kiểm tra.

4. Sốt cao kéo dài: 
Cơ thể không bị tổn thương nhưng lại sốt cao kéo dài – đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư xương sớm mà người bệnh nên cảnh giác. Bệnh nhân bị ung thư xương cũng thường cảm thấy mệt mỏi, mất cân bằng,…

5. Các dấu hiệu khác: 
Một số dấu hiệu khác như tê nhức chân tay hoặc bạn thường xuyên bị gãy xương dù không hoạt động mạnh cũng là triệu chứng cho thấy khả năng cao bạn đã bị ung thư xương.
Là một chứng bệnh ung thư nguy hiểm, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh song các triệu chứng bệnh lại dễ gây nhầm lẫn với các chứng bệnh thông thường nên khi xuất hiện các dấu hiệu tương tự như trên và kéo dài mà không rõ nguyên nhân thì người bệnh nên đi thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán và tư vấn điều trị phù hợp.

======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *