ĐIỀU TRỊ LOẠI BỎ POLYP BẰNG PHẪU THUẬT NỘI SOI THƯỜNG HAY TÁI PHÁT

Với cách điều trị của Tây y là loại bỏ polyp đại tràng bằng việc phẫu thật thông qua nội soi nhưng thường rất hay tái phát sau một thời gian ngắn. Lời khuyên của bác sĩ chỉ là thực hiện chế độ ăn nhằm hạn chế tái phát và điều đó có thực sự là phương pháp hiệu quả?
(Thực tế cho thấy nhiều bệnh nhân vẫn tái phát lại rất nhanh cho dù đã thực biện tốt những chỉ dẫn từ bác sĩ)
Chế độ ăn hợp lí để tránh polyp đại tràng tái phát?
(Alobacsi)
Thưa Bác sĩ! 
Mẹ cháu năm nay 49 tuổi, mới đi cắt polyp ở đại tràng và bị viêm hang vị dạ dày. Mẹ cháu thỉnh thoảng bị nôn sau khi ăn. Cháu không biết rõ lí do tại sao vì từ hôm đi cắt polyp về mẹ cháu vẫn ăn uống bình thường. Mong các Bác sĩ tư vấn giúp những thực phẩm không được ăn và nên ăn để hạn chế polyp mọc lại. 
Cháu xin cảm ơn.
Chế độ ăn hợp lý để tránh polyp đại tràng tái phát?

Chào bạn!
Polyp đại trực tràng là bệnh khá thường gặp, đây là những khối u lồi vào trong lòng đại trực tràng, hình thành do sự tăng sinh quá mức của niêm mạc đại trực tràng.
Mẹ bạn cần hạn chế ăn mỡ, thịt động vật; tăng cường bổ sung chất xơ và các loại hoa quả vào bữa ăn hàng ngày; hạn chế thức ăn muối lên men, cá khô, xì dầu, thịt hun khói; tăng cường luyện tập thể lực, giữ cân nặng ở mức hợp lý. Khi có các biểu hiện như: có máu trong phân, thay đổi thói quen đại tiện kéo dài trên 1 tuần hoặc đau bụng thì nên đi nội soi vì có thể polyp đã mọc lại. Trung bình sau cắt polyp khoảng 3 – 5 năm mẹ bạn cần nội soi kiểm tra lại, nếu thấy tái phát thì cắt bỏ ngay.
Chúc bạn và mẹ mạnh khỏe!
Tổng hợp

======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *