ĐIỀU TRỊ UNG THƯ DẠ DÀY SAU MỔ

Bệnh nhân ung thư dạ dày thường được bác sĩ chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày. Vì vậy, việc điều trị sau mổ rất quan trọng đối với sức khỏe của người bệnh.

Ung thư dạ dày là gì?
Dạ dày là một phần của hệ tiêu hóa – nằm ở bụng trên, dưới các xương sườn. Phần trên của dạ dày được nối với thực quản và phần dưới dạ dày thì nối với ruột non.

Dạ dày gồm nhiều loại tế bào, khi chúng phân chia mạnh mẽ cho dù cơ thể không có nhu cần sản sinh tế bào mới và tạo nên một khối u lành tính hoặc ác tính. Khối u ác tính có thể gây xâm lấn và phá hủy các cơ quan xung quanh.
Ung thư dạ dày đến nay còn chưa rõ nguyên nhân, tiến triển nhanh, khó chẩn đoán sớm, tiên lượng khá nặng và chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu.

Điều trị ung thư dạ dày sau mổ
Phẫu thuật triệt căn khối u và nạo vét các hạch khu trú được coi là phương pháp hiệu quả để kéo dài sự sống của bệnh nhân. Xạ trị và hóa trị hậu phẫu có thể được áp dụng để điều trị ung thư dạ dày sau mổ.

Xạ trị: 
Sử dụng tia năng lượng cao để làm tổn hại các tế bào ung thư và ngăn chúng phát triển. Xạ trị được áp dụng cho những trường hợp điều trị tại chỗ khi tế bào ung thư vẫn còn ở vùng điều trị. Sau phẫu thuật người ta cũng áp dụng xạ trị để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.

Hóa trị: 
Dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư, sử dụng toàn thân vì thuốc truyền qua đường máu và đi khắp cơ thể. Phương pháp này tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật. Người ta có thể dùng một loại thuốc hoặc kết hợp nhiều loại thuốc, hầu hết là thuốc tiêm, chỉ một số ít là dùng đường uống.

Xạ trị và hóa trị sau mổ giúp kéo dai tỉ lệ sống của bệnh nhân và khả năng tái phát bệnh cũng giảm đi đáng kể. Tiên lượng bệnh sau điều trị phụ thuộc phần lớn vào giai đoạn bệnh, tuổi tác, sức khỏe tổng quát của bệnh nhân và chủng tộc (người châu Á có tiên lượng tốt hơn người châu Âu).

Việc điều trị bằng xạ trị và hóa trị sau mổ cũng có khá nhiều tác dụng phụ. Các tác dụng phụ cũng tùy thuộc vào thể trạng của từng bệnh nhân và khác nhau qua các liệu trình điều trị.
—————————–

Việc hóa xạ trị sau phẫu thuật ung thư dạ dày gây nhiều tác dụng phụ và tỷ lệ tái phát cao đặc biệt khi ung thư dạ dày di căn hoặc tái phát lại thì phương pháp hóa xạ trị gần như không còn tác dụng khi đó tỷ lệ % sống rất thấp.

Hiện nay Khánh đang điều trị ung thư bằng Liệu pháp Miễn dịch đang có những kết quả rất ấn tượng với những bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn nhằm kéo dài, nâng cao chất lượng sống và có tác dụng mạnh mẽ với ung thư giai đoạn sớm.
======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *