ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TỤY BẰNG LIỆU PHÁP MIỄN DỊCH

Tại Mỹ tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh ung thư tụy từ khi phát hiện chỉ khoảng 5% và nếu không được điều trị, người bệnh hầu hết đều tử vong trong vòng 6 tháng.
(Các nhà khoa học cũng đang tìm hiểu về liệu pháp miễn dịch điều trị bệnh ung thư tụy và họ đã thành công trong việc điều trị ung thư da hắc tố cũng như nhiều loại ung thư khác. Với liệu pháp miễn dịch, các bác sĩ cũng hy vọng để tăng cường sự phòng thủ của cơ thể đối với bệnh ung thư.)

• Sơ lược về bệnh ung thư tụy
Ung thư tuyến tụy là nguyên nhân tử vong do ung thư đứng thứ 4 ở Hoa Kỳ trên cả nam và nữ giới. Theo Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, hằng năm nước này có khoảng 46.420 người được chẩn đoán mắc mới ung thư tụy và có tới 39.590 người tử vong vì căn bệnh này. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của bệnh ung thư tụy chỉ khoảng 5% và nếu không được điều trị, người bệnh hầu hết đều tử vong trong vòng 6 tháng sau khi phát hiện bệnh.

• Bệnh ung thư tụy
Các triệu chứng thường gặp nhất chính là vàng da, đau lưng và sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân. Các triệu chứng khác bao gồm: buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, các thay đổi trong ruột, khởi phát bệnh tiểu đường, yếu ớt và không có cảm giác ngon miệng. Phương pháp điều trị bệnh bao gồm hóa trị, đối với một số bệnh nhân có thể là phẫu thuật hoặc xạ trị hay kết hợp cả hai phương pháp này.
Phẫu thuật là phương pháp điều trị bệnh duy nhất nhưng hầu hết bệnh nhân đều không thể phẫu thuật được do khối u nằm ở vị trí khó phẫu thuật hoặc khối u đã di căn. Thêm vào đó, hầu hết người bệnh sau khi phẫu thuật đều tái phát bệnh và sau đó tử vong do ung thư tụy. Hiện tại, FDA đã phê chuẩn 3 phương pháp điều trị ung thư tụy giai đoạn cuối, giúp người bệnh sông lâu hơn, bao gồm: gemcitabine; gemcitabine kết hợp với erlotinib và nab-paclitaxel kết hợp với gemcitabine.

• Phương pháp đột phá điều trị ung thư tụy
Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tụy bao gồm mắc bệnh viêm tụy mãn tính (đặc trưng bởi các cơn đau bụng mãn tính, sụt cân và tiêu chảy), thói quen hút thuốc lá, uống rượu bia kéo dài, tiểu đường, thay đổi về gene (đột biến gene BRCA1 và BRCA2) và hội chứng Lynch (một chứng rối loạn di truyền làm tăng nguy cơ mắc phải một số bệnh ung thư). Các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu phát triển một số loại thuốc nhắm vào đột biến KRAS tìm thấy trong các khối u tuyến tụy.

• Nghiên cứu phương pháp mới điều trị ung thư tụy
Các bác sĩ cho biết, tìm đúng thuốc nhắm vào đúng đột biến sẽ là bước ngoặt mới để điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy. Để điều trị theo phương pháp này, các bác sĩ sẽ phải nghiên cứu các tế bào trong khối u để tìm hiểu vì sao khối u tuyến tụy lại kháng hầu hết các loại thuốc hóa trị hiện có. Người ta cũng thực hiện nhiều nghiên cứu tập trung vào môi trường của khối u, xác định các phương pháp vượt qua sự phòng thủ của khối u tuyến tụy và cải thiện việc đưa hóa chất trực tiếp vào các tế bào ung thư.
Các nhà khoa học cũng đang tìm hiểu về liệu pháp miễn dịch điều trị bệnh ung thư tụy và họ đã thành công trong việc điều trị ung thư da hắc tố cũng như nhiều loại ung thư khác. Với liệu pháp miễn dịch, các bác sĩ cũng hy vọng để tăng cường sự phòng thủ của cơ thể đối với bệnh ung thư.

===========================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *