ĐIỀU TRỊ UNG THƯ TỤY – ĐỪNG ĐỨNG Ở NGÃ 3 ĐƯỜNG

Với tỷ lệ rất ít người mắc ung thư tụy ở Việt Nam và cũng gần như con số đó ra đi rất nhanh ngay trong năm đầu tiên.

Ung thư tụy quá nguy hiểm nên việc điều trị thật sớm vô cùng quan trọng. Việc lựa chọn phương pháp điều trị cũng quan trọng không kém, nhằm mục đích kéo dài sự sống cho bệnh nhân giảm thiểu chi phí điều trị.

Nhiều gia đình khi biết người thân mắc ung thư tụy thì lên mạng tìm hiểu, khi biết bệnh ung thư tụy thời gian sống ngắn mới lao đi tìm phương pháp chữa, họ nghe và đọc nhiều thông tin rồi tìm đến nhiều thầy do được mách bảo, lại mất một thời gian đắn đo, nghi ngờ và rồi họ cũng quyết định cho mình một hướng điều trị. Nhưng tiếc thay! Khi họ quyết định dù là theo bất kể cách nào đều đã muộn. Ung thư tụy cần sự quyết đoán, đừng đứng ở ngã 3 đường rồi suy xét, tính toán, thời gian lúc này quí hơn vàng do bệnh ung thư tụy phát triển quá nhanh làm bệnh nhân mất đi cơ hội sống.

Với sự quyết đoán khi phát hiện bị ung thư tụy, nhiều gia đình đã quyết định cho bệnh nhân chữa theo phương pháp ngoài Tây y. Để đảm bảo chắc chắn, gia đình đã đến bệnh viện khám kết quả cho thấy bệnh nhân bị ung thư Tụy di căn đã có nhiều hạch ở Phúc mạc. Qua sự giới thiệu của người quen, gia đình đã đưa bệnh nhân tới Khánh điều trị ngay. Với ung thư Tụy giai đoạn cuối bệnh nhân suy giảm sức lực rất nhanh và thường ra đi sau 1 đến 2 tháng.

Nhưng sau gần 3 tháng điều trị với căn bệnh ung thư Tụy vô cùng hiểm nghèo đó bệnh nhân (57 tuổi, ở Thọ Xuân – Thanh Hóa) sức khỏe đã tốt lên nhiều, bệnh nhân ăn được, ngủ được, tinh thần rất thoải mái.

Thông tin tham khảo về bệnh ung thư Tụy

Ung thư tuyến tụy ngoại tiết có tỉ lệ sống trên 5 năm ở giai đoạn:

 • IA là 14%,
 • IB là 12%,
 • IIA là 7%,
 • IIB là 5%,
 • III là 3%
 • IV chỉ là 1%.
  Tỷ lệ này có thể đại diện cho tiên lượng sống của bệnh ung thư tuyến tụy nói chung vì ung thư tế bào ngoại tiết chiếm hầu hết trường hợp. Ung thư tuyến tụy nội tiết thường có tỷ lệ sống trên 5 năm cao hơn:
 • Giai đoạn I là 61%,
 • Giai đoạn II là 52%,
 • Giai đoạn III là 41%
 • Giai đoạn IV là 16%.
  Với bệnh nhân ung thư tuyến tụy thì ưu tiên hàng đầu của các bác sĩ là phẫu thuật triệt căn (cắt phần tụy bị ung thư và những bộ phận liên quan như dạ dày, thận,…). Điều này cũng đồng nghĩa với việc chức năng tụy bị suy giảm nghiêm trọng và bệnh nhân cũng phải chấp nhận rằng mình sẽ mắc bệnh tiểu đường nặng sau khi mổ và không có loại thuốc điều trị dứt điểm căn bệnh này. Phẫu thuật triệt căn cũng chỉ thực hiện được ở khoảng 15% bệnh nhân, tỷ lệ tử vong ngay sau khi mổ là 10 – 15% và thời gian sống thêm trung bình của bệnh nhân chỉ đạt 16 – 20 tháng. Tuy nhiên, có tới 80% bệnh nhân ung thư tụy không thể điều trị bằng phẫu thuật triệt căn.

Với những bệnh nhân ung thư tụy không thể phẫu thuật thì các bác sĩ mới chỉ định xạ trị và hóa trị nhưng tỷ lệ thành công rất thấp, thời gian sống thêm chỉ từ 8 – 12 tháng. Có trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến tụy sau hóa, xạ trị ngay lập tức mắc ung thư tủy sống.

Bệnh nhân giai đoạn cuối thời gian sống thường không quá 2 tháng.

Đông Nam Y Dược NGUYÊN GIÁC

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 093.636.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *