KỲ THỊ NGƯỜI BỊ BỆNH UNG THƯ LÀ TỘI ÁC

Tại buổi tọa đàm này, BS Phạm Thị Việt Hương, Khoa Nhi, Bệnh viện K kể trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, BS Hương gặp một trường hợp có bệnh nhân mắc ung thư thường xuyên bị mẹ chồng xúc phạm là đồ ung thư, làm khổ con bà, tiêu tốn tiền của của gia đình bà dù sau quá trình điều trị bệnh nhân đã khỏe mạnh và có đi làm việc trở lại.

Tuy nhiên, theo BS Hương không riêng trường hợp bệnh nhân này mà có không ít bệnh nhân ung thư bị xa lánh, do đó, BS Hương lên án mạnh mẽ về việc kỳ thị, xa lánh bệnh nhân ung thư. Chị cho rằng việc “kỳ thị người bị bệnh ung thư là một tội ác” vì bệnh ung thư hoàn toàn không lây nhiễm, đồng thời kêu gọi cộng đồng chia sẻ, quan tâm hơn nữa đến nhóm bệnh nhân này.

Theo BS Hương, trên thực tế với sự phát triển của khoa học kỹ thuật trong điều trị bệnh ung thư trên thế giới và riêng tại Việt Nam nên một số loại ung thư đã được chữa khỏi. Tuy nhiên hiện nay vẫn có quá nhiều quan điểm sai lầm của bệnh nhân ung thư, nhất là có nhiều người bệnh dù mới chỉ mắc ung thư giai đoạn sớm nhưng đã tuyệt vọng, đã coi như mình mắc “án tử” hoàn toàn nên đã không tiếp cận các phương pháp điều trị mà bác sĩ tư vấn.

Đồng quan điểm này, GS.TS Nguyễn Bá Đức đưa ra lời khuyên với bệnh nhân ung thư: Hiện nay, với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, có nhiều phương pháp chữa ung thư có hiệu quả, đem lại cơ hội chữa lành cho nhiều bệnh nhân do vậy ung thư không phải là dấu chấm hết, quan trọng là, khi bị ung thư cần phát hiện sớm để điều trị kịp thời và tin tưởng vào bác sĩ điều trị để tránh các tình huống đáng tiếc như đã từng có bệnh nhân đang điều trị ung thư nhưng lại bỏ giữa chừng để dùng thuốc của thầy lang. “Khi quay trở lại bệnh viện thì bác sĩ đã “bó tay” hoàn toàn vì tế bào ung thư đã di căn khắp. Lúc đó bác sĩ chỉ còn điều trị giảm đau cho bệnh nhân mà thôi”- GS Đức kể lại

Để tránh mắc và chống lại căn bệnh ung thư, người dân cần am hiểu những kiến thức cơ bản về ung thư cũng như các phương pháp điều trị và phòng tránh.

Chị Trần Thị Cẩm Bào – bệnh nhân đã có 4 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư vú cũng chia sẻ những kinh nghiệm về chặng đường chiến đấu với bạo bệnh, những điểm tựa tinh thần; đặc biệt là bí quyết sống khỏe “4 chữ T” và nhìn ung thư bằng con mắt mỹ học. Chị cho biết: Tôi luôn giữ tinh thần lạc quan, yêu đời, dũng cảm và áp dụng bí quyết sống khỏe 4T: Tinh thần, Thể thao, Thuốc và Thảo dược.

http://m.suckhoedoisong.vn/chuyen-gia-chi-ra-nhung-quan-die…

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *