MỐI LIÊN QUAN GIỮA VITAMIN VÀ BỆNH TRẦM CẢM

Hiện nay những ai đang mắc chứng bệnh trầm cảm hoặc người thân đang mắc chứng bệnh này tham khảo thêm nhé !!!
(Hơn 10 năm ở Nhà thương điên Trâu Quỳ chỉ vì thiếu dinh dưỡng)

CÂU CHUYỆN VỀ GIA ĐÌNH NGƯỜI HÀNG XÓM

Trong cùng số nhà nơi Khánh sinh sống có gia đình bạn Hằng làm nghề tự do (gia đình nghèo trong diện chính sách của nhà nước). Bạn Hằng lấy chồng về đó sống…..nhưng không may mắn cách đây gần 15 năm chồng bạn Hằng sinh năm 1976 mắc phải chứng trầm cảm (đi khám xác định mắc chứng thần kinh phân liệt). Khi mắc chứng bệnh này thì nhiều khi hàng đêm chồng bạn Hằng cứ cầm con dao, tuốc lô vít, kéo…….. kề vào cổ rất nguy hiểm, gia đình phải cất tất cả những gì có thể là nguy hiểm đi nhưng chuyện đó vẫn không tránh khỏi…. việc lặp đi lặp lại liên tục như vậy khiến gia đình bất an. Bạn Hằng đã đưa chồng đi khám nhiều nơi, khám chính sách nhưng không cải thiện được, cuối cùng bạn Hằng đành chấp nhận đưa chồng điều trị tại bệnh viện Trâu Quỳ (Gia Lâm)….hàng tháng đóng tiền nuôi chồng trong đó và vẫn phải gánh vác công việc gia đình. Hàng năm mỗi lần gần Tết âm lịch bạn Hằng lại đón chồng về nhà ăn Tết cùng gia đình…nhưng ra Tết hiện tượng đó lại tái diễn và việc đưa chồng tới Trâu Quỳ lại tiếp tục lặp đi lặp lại nhiều năm như vậy rồi đến thời gian cách đây khoảng hơn 1 năm khi được Khánh nói chuyện về dinh dưỡng cho bố mẹ bạn Hằng (giúp nâng sức khỏe) và thông qua đó Khánh cũng tư vấn cho bạn Hằng dùng thêm các vitamin nhóm B, viatmin C và vitamin và khoáng chất cho chồng bạn Hằng.

Điều có lẽ không bao giờ giám nghĩ tới đó là khi sử dụng vitamin nhóm B chồng bạn Hằng tới thời điểm này không có bất kể dấu hiệu của bệnh đó nữa và từ đó tới nay chồng bạn không phải đưa vào Trâu Quỳ nữa (Vẫn phải uống thuốc trầm cảm).

Câu chuyện Khánh muốn gửi tới mọi người chính là bệnh tật của chúng ta thường bắt nguồn từ lối sống, cách ăn uống hàng ngày (đa phần là như vậy) v.v…để cải thiện điều đó mọi người hãy nâng cao kiến thức, hiểu biết về dinh dưỡng, tạo cho bữa ăn có sự cân bằng về chất và lượng.

Chồng bạn Hằng là ví dụ điển hình trong việc thiếu vi chất dinh dưỡng nên dẫn đến như vậy (không phải là tất cả vì có nhiều người bị bệnh là do bệnh lý).

MỐI LIÊN QUAN GIỮA VITAMIN VÀ BỆNH TRẦM CẢM

Thiếu hụt một số loại vitamin có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm.
Vitamin nhóm B
Các vitamin nhóm B có vai trò thiết yếu đối với sức khỏe tâm thần và cảm xúc. Chúng không thể được dự trữ trong cơ thể, vì vậy việc bổ sung loại vitamin này phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ ăn.
Các vitamin B có thể bị cạn kiệt do rượu, đường tinh chế, nicotin, caffein và do đó không ngạc nhiên khi nhiều người thiếu loại vitamin này.
Dưới đây là tóm tắt những phát hiện gần đây về mối liên quan giữa các vitamin nhóm B và trầm cảm
Vitamin B1 (thiamine): Não sử dụng vitamin này để chuyển đổi glucose hoặc đường huyết thành năng lượng và nếu không có vitamin B1, não nhanh chóng bị cạn kiệt năng lượng. Thiếu hụt thiamine hiếm khi xảy ra nhưng có thể đi kèm với các rối loạn do sử dụng rượu và dẫn tới nhiều triệu chứng loạn thần và thần kinh.
Vitamin B3 (niacin): bệnh Pellagra gây loạn thần và mất trí, cùng các triệu chứng khác cuối cùng được phát hiện là do thiếu niacin. Hiện nay có nhiều loại sản phẩm thực phẩm thương mại chứa niacin và pellagra đang dần biến mất. Tuy nhiên, thiếu hụt vitamin B3 không có biểu hiện lâm sàng có thể gây hồi hộp, lo âu, cũng như chậm phát triển về tâm thần và thể chất.
Vitamin B5 (axít pantothenic): Hiếm khi chúng ta bị thiếu hụt loại vitamin này nhưng thiếu hụt có thể dẫn tới các triệu chứng mệt mỏi và trầm cảm.
Vitamin B6 (pyridoxine): Loại vitamin này hỗ trợ sản sinh các axít amin hình thành các protein và một số loại hormon. Nó cần thiết cho việc sản xuất serotonin, melatonin và dopamin. Thiếu vitamin B6, mặc dù ít khi xảy ra, có thể gây suy giảm miễn dịch, tổn thương da và lú lẫn. Sự thiếu hụt đôi khi xảy ra ở người nghiện rượu, bệnh nhân suy thận và phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai. MAOIs, nhóm thuốc kê đơn giúp điều trị trầm cảm, chớ trêu thay cũng có thể dẫn tới thiếu loại vitamin B6. Nhiều bác sĩ dinh dưỡng tin rằng hầu hết các chế độ ăn không cung cấp đủ lượng tối ưu vitamin này.
Vitamin B12: Vì vitamin B12 cần thiết cho sự tạo thành tế bào hồng cầu nên thiếu hụt nó dẫn tới thiếu máu cũng như nhiều triệu chứng tâm thần và thần kinh khác. Các thiếu hụt diễn ra trong thời gian dài, vì kho dự trữ vitamin trong gan cung cấp được từ 3 tới 5 năm. Khi thiếu hụt xảy ra, chúng thường dẫn tới thiếu yếu tố nội sinh, một enzym cho phép vitamin B12 được hấp thu trong ruột. Tình trạng này có tên là bệnh thiếu máu ác tính. Vì yếu tố nội sinh giảm dần theo tuổi, người lớn tuổi sẽ dễ bị thiếu hụt vitamin B12 hơn
Axít folic: Loại vitamin B này cần thiết để tổng hợp ADN. Nó cũng cần cho sản sinh SAM (S-adenosyl methionin). Chế độ ăn đơn điệu góp phần gây thiếu hụt axít folic, cũng như ốm bệnh, nghiện rượu và các ma túy khác. Phụ nữ mang thai thường được khuyên dùng vitamin này để dự phòng khuyết tật ống thần kinh ở bào thai đang phát triển.
Vitamin C
Những thiếu hụt không biểu hiện trên lâm sàng có thể gây ra các triệu chứng trầm cảm đòi hỏi việc sử dụng các chế phẩm bổ sung. Bổ sung là đặc biệt quan trọng nếu bạn từng phẫu thuật hoặc bị viêm. Stress, mang thai và cho con bú cũng làm tăng nhu cầu vitamin C của cơ thể, trong khi aspirin, tetracyclin và thuốc tránh thai có thể làm cạn kiệt nguồn vitamin C của cơ thể.
Khoáng chất
Thiếu hụt một số khoáng chất có liên quan tới các triệu chứngtrầm cảm kèm theo các rối loạn thể chất. Những khoáng chất đó là magiê, canxi, kẽm, sắt, mangan và kali.
Theo Depression

Đông Nam Y Dược NGUYÊN GIÁC

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *