MỨC ĐỘ VÀ CÁC GIAI ĐOẠN UNG THƯ TUYẾN TỤY

Sau khi chẩn đoán ung thư tuyến tụy được xác nhận, bác sĩ sẽ làm việc để xác định mức độ, hoặc giai đoạn của ung thư. Giai đoạn ung thư sẽ giúp xác định những phương pháp điều trị có sẵn. Để xác định giai đoạn của ung thư tuyến tụy, bác sĩ có thể khuyên nên:

Nội soi để xem bên trong cơ thể. Nội soi sử dụng ống với một máy quay phim để khám phá tuyến tụy và các mô xung quanh. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện nội soi thông qua một vết rạch ở bụng. Các máy ảnh truyền video đến một màn hình trong phòng điều hành. Điều này cho phép bác sĩ tìm dấu hiệu ung thư đã lan rộng trong bụng.

Kiểm tra hình ảnh. Có thể bao gồm chụp X quang, CT và MRI.
Xét nghiệm máu. Bác sĩ có thể xét nghiệm máu tìm các protein cụ thể (đánh dấu khối u) từ các tế bào ung thư tuyến tụy. Protein được sử dụng trong ung thư tuyến tụy được gọi là CA19-9. Một vài nghiên cứu chỉ ra rằng mức CA19-9 cao hơn, bệnh ung thư cao hơn. Nhưng thử nghiệm không phải luôn luôn đáng tin cậy, và nó không rõ kết quả kiểm tra CA19-9 như thế nào là tốt nhất. Một số bác sĩ đánh giá mức độ trước, trong và sau điều trị. Những người khác sử dụng nó để đánh giá tiên lượng.

• Các giai đoạn của ung thư tuyến tụy

  • Giai đoạn I. Ung thư là chỉ giới hạn ở tuyến tụy.
  • Giai đoạn II. Ung thư đã lan rộng ra khỏi tuyến tụy đến các mô lân cận và các cơ quan và có thể đã lây lan đến các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn III. Ung thư đã lan rộng ra khỏi tuyến tụy đến các mạch máu lớn trên tuyến tụy và có thể đã lan đến các hạch bạch huyết.
  • Giai đoạn IV. Ung thư đã lan vượt xa tụy, như gan, phổi và màng bao quanh các cơ quan bụng (phúc mạc).

===========================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *