NGUY CƠ UNG THƯ DO BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản ngày càng trở nên phổ biến. Những biểu hiện chính của bệnh là tình trạng ợ hơi, ợ chua, nóng rát sau xương ức kéo dài gây cảm giác khó chịu. Tuy nhiên, bệnh cũng có những biểu hiện khác như: đau tức ngực, ho kéo dài, đau rát họng… dễ gây nhầm lẫn với bệnh lý tim phổi, viêm họng. Một số trường hợp trào ngược dạ dày thực quản không có biểu hiện rõ ràng, chỉ khi nội soi hoặc đến khi có biến chứng thì mới phát hiện.

° Nguyên nhân dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản
Cơ vòng thực quản dưới giúp ngăn ngừa acid trào ngược. Khi cơ vòng này hoạt động kém chức năng có thể là nguyên nhân dẫn đến trào ngược dạ dày thực quản.
Một số yếu tố khiến tình trạng trào ngược thêm trầm trọng như béo phì, thoát vị hoành khiến một phần dạ dày nằm trong lồng ngực, thức ăn ở lâu trong dạ dày, mang thai, hút thuốc lá, rượu bia, một số thức ăn và thuốc.

° Biến chứng của trào ngược dạ dày thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản dễ dẫn đến viêm loét thực quản, nếu nặng và kéo dài có thể dẫn đến hẹp thực quản. Biểu hiện ở triệu chứng: khó nuốt, đau khi nuốt và đau ngực.
Viêm loét thực quản cũng có thể gây chảy máu. Bệnh diễn ra trong một thời gian lâu làm cho niêm mạc thực quản biến đổi giống như niêm mạc ruột, gọi là Barrett thực quản. Barrett thực quản là một tổn thương tiền ưng thư, có thể chuyển thành ung thư.

Khi đã chuyển thành Barrett thực quản thì bệnh nhân cần phải được nội soi định kì thường xuyên để theo dõi tình trạng bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *