NHỮNG BỆNH LÝ DỄ DẪN ĐẾN UNG THƯ ĐẠI TRÀNG

Việc phát hiện sớm và phòng ngừa bệnh ung thư đại tràng chủ yếu là phát hiện, điều trị sớm các bệnh lý dễ dẫn tới ung thư đại tràng, còn gọi là bệnh lý tiền ung thư đại tràng. Những người mang các bệnh lý này có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng cao hơn so với các đối tượng khác, nhất là những người vừa mang bệnh vừa có nhiều thói quen không tốt như hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn, làm việc trong môi trường độc hại,…

Nguy cơ từ những bệnh có thể dẫn đến ung thư đại tràng là:
• Polyp đại tràng:
Mối liên quan của tình trạng polyp đại tràng và ung thư đại tràng đã được các nhà khoa học cảnh báo nhưng không phải tất cả các polyp mà chỉ những polyp dạng tuyến mới bị ung thư hóa. Nguy cơ ung thư hóa polyp đại tràng tăng lên theo kích thước và thể loại của polyp. Các polyp dạng nhung mao ở đại tràng có nguy cơ ung thư hóa cao hơn các polyp dạng ống tuyến.

• Bệnh viêm loét chảy máu đại trực tràng và bệnh Crohn đại tràng:
Bệnh viêm loét chảy máu đại trực tràng có nguy cơ ung thư hóa khá cao và ung thư chủ yếu xuất hiện sau khoảng 10 năm tiến triển của bệnh và tăng cao sau khoảng 20 năm, thể thường gặp là ung thư đại tràng ở nhiều vị trí. Còn bệnh Crohn đại tràng thì có nguy cơ ung thư hóa nhưng thấp hơn nhiều so với các bệnh trên.

Lời kết
Trên đây là những bệnh lý dễ dẫn đến ung thư đại tràng mà bạn nên chú ý để phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời, tránh những nguy cơ biến chứng khó lường có thể xảy ra.
======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *