PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SAU TAI BIẾN

Khánh cùng mọi người tìm hiểu cách phục hồi chức năng sau tai biến nhằm đưa bệnh nhân về với cuộc sống bình thường, giảm gánh nặng cho gia đình và xã hội.

PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SAU TAI BIẾN

Tai biến mạch máu não là bệnh phổ biến tại Việt Nam và đang gia tăng ở mức đáng lo ngại. Tai biến khiến cho máu bị đột ngột ngừng cung cấp lên não, gây tổn thương não, dẫn đến hơn 50% bệnh nhân phải đối mặt với những di chứng hậu tai biến như liệt, suy giảm khả năng vận động, ngôn ngữ, ăn uống rơi vãi… hoặc có thể dẫn đến tử vong.

Tai biến có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, tỷ lệ cao nhất ở người lớn tuổi nhưng đang có xu hướng trẻ hóa. Hậu quả thường gặp nhất sau tai biến là bệnh nhân bị liệt nửa người không tự chăm sóc được bản thân và sinh hoạt khó khăn. Làm thế nào để phục hồi chức năng sau tai biến là vấn đề đặt ra bức thiết nhằm giúp người bệnh phục hồi lại sức khỏe đồng thời giải tỏa nỗi lo cho gia đình khi có người thân đau ốm và cần phải túc trực chăm sóc trợ giúp thường xuyên.

Tập phục hồi chức năng sau tai biến là phương pháp trị liệu hiệu quả để giúp bệnh nhân điều hòa lại trương lực cơ, phục hồi lại các vận động bị yếu hoặc mất do biến chứng hậu tai biến.

Quy trình phục hồi chức năng sau tai biến
– Giai đoạn 1: Dùng thuốc trục huyết khối, phá huyết ứ, kết hợp vật lý trị liệu và tập phục hồi chức năng
▪Dùng các bài thuốc Đông y trục huyết khối, phá huyết ứ.
▪Điện xung, tác động nhiệt bằng tia hồng ngoại, hơ ngải… để cải thiện chức năng các cơ vận động
▪Tập vận động thụ động các cơ rối loạn trương lực và nửa người bên liệt, bao gồm tập gấp, duỗi, khép, xoay trong, xoay ngoài các khớp vai, khuỷu, cánh tay, cổ tay, hang, gối, cổ chân, ngón tay, ngón chân…
▪Hướng dẫn bệnh nhân các bài tự tập vận động tại nhà
– Giai đoạn 2: Phục hồi chức năng chuyên sâu về vận động
▪Sau khi cải thiện chức năng các gân – cơ vận động, các lương y sẽ tập trung vào các bài tập phục hồi chức năng để cải thiện vận động cho bệnh nhân. Các bài tập phục hồi chức năng vận động bao gồm:

  • Tập vận động với các dụng cụ trợ giúp
  • Tập theo tầm vận động
  • Tập với các dụng cụ trợ giúp
  • Tập các tư thế vận động (nằm ngồi đứng đi)
    Giai đoạn này, ngoài trình độ chuyên môn và thơi gian hỗ trợ tập phục hồi chức năng của các y bác sỹ, yếu tố quan trọng nhất quyết định đến tiến triển tốc độ và mức độ hồi phục sẽ phụ thuộc rất lớn vào sự hợp tác của bệnh nhân và người nhà. Bệnh nhân cần tích cực tập luyện theo các bài tập theo hướng dẫn của lương y, được động viên khuyến khích bởi gia đình và có chế độ dinh dưỡng bổ sung các loại dưỡng chất, vitamin giúp cải thiện tuần hoàn máu, khả năng vận động cơ xương khớp.

Đông Nam Y Dược Nguyên Giác

Thầy thuốc Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *