PHƯƠNG PHÁP TÂY Y TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG GIAI ĐOẠN CUỐI

«Phương pháp chữa trị ung thư giai đoạn cuối thường là hóa trị. Mục tiêu chữa ung thư buồng trứng giai đoạn cuối lúc này được đặt ra là kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng sức khỏe sống (giúp bệnh nhân giảm đau đớn, sống lạc quan và thoải mái hơn).»
—————
Đối với bệnh ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, ung thư có mức độ xâm lấn lớn và đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể, chẳng hạn như gan, xương hoặc phổi… Mục tiêu chữa ung thư buồng trứng giai đoạn cuối lúc này được đặt ra là kéo dài thời gian sống và cải thiện chất lượng sức khỏe sống (giúp bệnh nhân giảm đau đớn, sống lạc quan và thoải mái hơn).

Phương pháp chữa trị ung thư giai đoạn cuối thường là hóa trị. Hóa trị là dùng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư hóa trị tiêu diệt tế bào ung thư, làm teo nhỏ khối u, ngăn chặn sự phát triển của khối u và sự lây lan sang bộ phận khác. Hầu hết các thuốc dùng để điều trị trong ung thư buồng trứng được dùng bằng đường tiêm tĩnh mạch. Một số thuốc chống ung thư được dùng bằng đường uống. Dù dùng bằng đường tiêm hay đường uống, thuốc đều vào dòng máu và lưu thông khắp cơ thể.

BỆNH UNG THƯ BUỒNG TRỨNG GIAI ĐOẠN CUỐI
Ung thư buồng trứng là một loại khối u ác tính sinh ra ở buồng trứng, xếp hàng thứ 3 trong tất cả các loại u bướu phát sinh ở bộ phận sinh dục nữ. Sự tiến triển của bệnh được chia thành 4 giai đoạn, trong đó ung thư buồng trứng giai đoạn cuối được cho là giai đoạn nguy hiểm nhất.

• Ung thư buồng trứng được xếp giai đoạn theo FIGO (Federation Internationale de Gynecology et d’Obstetric). Trong đó, tiến triển bệnh được phân thành 4 giai đoạn.
– Giai đoạn I: khu trú ở buồng trứng.
– Giai đoạn II: bướu ở một hoặc hai buồng trứng có thêm ăn lan vùng chậu.
– Giai đoạn III: bướu ở một hoặc hai buồng trứng lan tới ruột non, di căn mạc nối trong vùng chậu hoặc trong phúc mạc, các hạch sau phúc mạc, hạch bẹn, di căn bề mặt gan.
– Giai đoạn IV: di căn xa, tràn dịch màng phổi tế bào học (+), di căn nhu mô gan…

• Sự phát triển của ung thư buồng trứng giai đoạn cuối
Ở giai đoạn cuối, các tế bào ung thư đã di căn tới các bộ phận khác của cơ thể. Cụ thể:
– Ung thư di căn tới gan và/hoặc các cơ quan ngoài ổ bụng.
– Xuất hiện các tế bào ung thư buồng trứng trong dịch màng phổi (từ khoang bao quanh phổi).

• Triệu chứng ung thư buồng trứng giai đoạn cuối
Ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là giai đoạn nguy hiểm nhất của khối u. Ở giai đoại này những dấu hiệu rõ nét nhất thể hiện qua những thay đổi cơ thể như sau:
– Cổ trướng: là dấu hiệu khi ung thư buồng trứng đã lan sang các tế bào lót bên trong khoang bụng, tạo nên sự tích tụ các chất lỏng trong bụng gây nên hiện tượng sưng và đau họng dữ dội. Các chất lỏng sẽ nhanh chóng gây áp lực lên các cơ quan bụng, cơ hoành gây đau đớn, chán ăn, thường nôn mửa, khó thở.
– Đường tiêu hóa bị tắc nghẽn: Các tế bào ung thư phát triển và lan sang bề mặt của ruột, hình thành nên bề mặt bám dính, tạo nên những mô sẹo xơ gây trở ngại, thức ăn sẽ di chuyển chậm. Những bề mặt bám dính này có thể gây tắc nghẽn đường ruột, dẫn đến tình trạng trướng và đau bụng dữ dội, Kèm theo đó là triệu chứng chán ăn, sút cân, táo bón, người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi.
– Triệu chứng di căn khác: Tế bào ung thư buồng trứng di căn đến bộ phận nào cũng sẽ gây ra những triệu chứng cụ thể ở lien quan đến cơ quan đó.
+ Di căn đến gan gây áp lực tại cơ hoành dẫn đến những triệu chứng như đau tức, khó thở.
+ Di căn đến phổi và các dịch màng phổi xung quanh gây nên tình trạng khó thở
+ Di căn đến xương khớp, gây đau, mỏi xương khớp
+ Di căn đến não làm cho não bộ đau nhức, người bệnh có biểu hiện nhức đầu, co giật và yếu cơ.
+ Di căn, lây lan đến vùng hạch bạch huyết làm cản trở chức năng nội tạng bình thường.
Triệu chứng điển hình của ung thư buồng trứng giai đoạn cuối là người bệnh luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán ăn, giảm cân mà không rõ lý do.

======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *