POLYP ĐẠI TRÀNG CÓ NGUY CƠ DẪN ĐẾN UNG THƯ

Polyp đại tràng là một tổn thương có hình dạng giống như một khối u, có cuống hoặc không cuống, do niêm mạc đại tràng và tổ chức dưới niêm mạc tăng sinh tạo thành. Đây là căn bệnh khá thường gặp. Nếu xác định rõ và loại bỏ những polyp bằng thủ thuật cắt polyp qua nội soi kịp thời sẽ làm giảm thiểu đáng kể nguy cơ polyp trở thành ung thư.
Polyp đại tràng có thể nhỏ bằng hạt đậu và có thể lớn như quả bóng bàn. Những khối u nhỏ thường không gây triệu chứng gì và chỉ được phát hiện khi thăm trực tràng. Bệnh thường diễn biến âm thầm và hay gặp ở nhiều bệnh lý khác nhau. Bệnh nhân có thể có những triệu chứng.

Các triệu chứng bệnh polyp đại tràng
Đi ngoài có máu: Đây là triệu chứng hay gặp nhất, là điều kiện đầu tiên để nghi ngờ mắc. Có thể thấy máu đỏ tươi dính trên giấy vệ sinh sau khi đi ngoài hoặc phân có máu màu nâu, đặc biệt khi phân mềm mà có máu là dấu hiệu phân biệt với những bệnh khác như trĩ hoặc rách hậu môn.

Đi ngoài phân lỏng: Khi polyp nằm ở vị trí trực tràng thấp, sát với hậu môn, nhất là khi polyp to, bị viêm có thể gây hội chứng ruột kích thích khiến bệnh nhân đi ngoài nhiều lần trong ngày, đau quặn và có cảm giác mót rặn nên dễ chẩn đoán nhầm với kiết lỵ.
Đau bụng: Có trường hợp polyp quá lớn gây triệu chứng bán tắc ruột hoặc tắc hoàn toàn, khi đó biểu hiện rất điển hình của cơn đau do tắc ruột: ngoài đau bụng còn kèm theo nôn và bí trung, đại tiện.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp bệnh nhân hoàn toàn không thấy triệu chứng nào kể trên nhưng vẫn có thể có polyp ở đại trực tràng. Vì vậy, cần hết sức chú ý những trường hợp bệnh nhân trước đây đã từng mắc polyp hoặc trong gia đình có người mắc polyp.
Polyp đại tràng thường được phát hiện khi kiểm tra nội soi đại tràng để kiểm soát ung thư, hoặc sau khi xét nghiệm phân thấy có máu ẩn. Polyp đại tràng cũng có thể được phát hiện bằng phương pháp chụp đại tràng cản quang. Nội soi là phương pháp tốt nhất để kiểm tra đại tràng vì nó giúp quan sát được toàn bộ lớp niêm mạc của đại tràng và cắt polyp nếu phát hiện ra chúng. Bề mặt polyp có thể tương tự niêm mạc đại tràng bình thường hoặc có thể thay đổi về màu sắc, loét hoặc chảy máu. Nội soi đại tràng còn là phương pháp tốt nhất để theo dõi sự phát triển của các polyp.

======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *