SỰ NGUY HIỂM CỦA U THẬN

U thận bao gồm u thận ác tính và u thận lành tính. Thông thường, các tế bào trong cơ thể sẽ tự tách nhau ra. Điều này cho phép các tế bào chết được đào thải một cách tự nhiên. Trong trường hợp khối u, các tế bào được lưu ở lại và tăng trưởng gọi là khối u lành tính.

Không giống như các tế bào trong khối u lành tính, khối u ác tính xâm nhập vào các mô lân cận. Các tế bào này tăng trưởng hết sức bất thường gây thiệt hại cho các cơ quan và lây lan thành các khối ung thư ở các bộ phận khác của cơ thể.
U thận ác tính gồm ung thư thận, ung thư bể thận, ung thư tế bào gốc thận và u thịt thận hiếm gặp. U lành tính ở thận gồm u tuyến thận, u huyết quản thận, u tế bào cầu bàng, nhọt thận…

Theo thống kê, u thận ở người lớn khá ít, chủ yếu u thận xuất hiện ở trẻ em và là ác tính. U thận cũng xuất hiện ở lứa tuổi trên 50 và nam giới mắc bệnh này nhiều hơn nữ giới.
Theo Tây y, cách tốt nhất để điều trị u bướu thận ác tính là nhanh chóng thực hiện cắt bỏ toàn bỏ quả thận. Sau khi phẫu thuật, có thể phải hóa trị, xạ trị để diệt nốt những tế bào ung thư còn sót lại. Nếu u thận ác tính ở các thời kỳ cuối thì các tế bào ung thư sẽ không thể bị tiêu diệt hết.

Sau khi phẫu thuật và hóa trị, các tế bào ung thư sẽ tiếp tục phát triển và làm tổ ở quả thận còn lại hoặc các bộ phận khác trong cơ thể. Chúng sẽ tiếp tục tạo thành các khối u ác tính và tác oai tác quái cho đến khi bệnh nhân tử vong trong đau đớn.

• Những biểu hiện sớm của bệnh u thận, ung thư thận
Bạn bỗng dưng bị tiểu ra máu không kèm theo đau buốt. Biểu hiện này thường biến mất, sau đó xuất hiện trở lại sau vài ngày hoặc vài tháng. Bạn nên đi khám ngay vì đó chính là triệu chứng củabệnh ung thư thận, ung thư bể thận. Bạn nên kiểm tra sức khỏe định kỳ, vì xét nghiệm nước tiểu nếu thấy hồng cầu thì có thể nghi ngờ bệnh u thận. Điều trị ung thư thận trong giai đoạn sớm nhất sẽ đem lại tỷ lệ thành công rất cao.
Sau biểu hiện tiểu ra máu, bệnh nhân u thận sẽ xuất hiện những u cục ở phần eo và bụng trên. Cục u có thể trơn hoặc dạng phân nhánh, cứng, ấn hơi đau. Khối u này sẽ gây ra những cơn đau âm ỉ hoặc đau dữ dội ở lưng, eo gây sốt. Cũng có thể bệnh nhân sẽ bị bí tiểu, trướng bụng do máu đông hoặc tổ chức khối u bong ra gây tắc nghẽn ống niệu đạo.

• Cách phòng chống u thận
Ung thư thận thường xảy ra ở trẻ nhỏ, trong trường hợp này, các yếu tố độc hại từ môi trường không góp phần làm biến đổi các tế bào lành thành tế bào ung thư mà là chủ yếu là do gen di truyền. Nếu trong gia đình có ông bà, cha mẹ mắc ung thư thì con cũng có khả năng mắc căn bệnh hiểm nghèo này.
Người lớn bị u thận hoặc ung thư thận ngoài yếu tố di truyền, còn do tác động của những yếu tố độc hại như rượu, bia, thuốc lá, thực phẩm bẩn… hay tiếp xúc thường xuyên với các chất hóa học như cadmium, amiăng, benzen, dung môi hữu cơ…
Cách tốt nhất phòng tránh là không hút thuốc lá, hạn chế bia rượu, kiểm soát huyết áp, giữ cân nặng hợp lý và thường xuyên vận động. Chúng ta cũng nên tránh tiếp xúc với môi trường khói bụi, hóa chất… Tăng cường sử dụng rau xanh và tập luyện thể thao cũng là cách hạn chế ung thư thận và các loại bệnh u bướu khác một cách hữu hiệu.

Bác sĩ đời sống – Theo Tuổi trẻ Đời sống

===========================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *