SỰ NGUY HIỂM CỦA UNG THƯ VÒM HỌNG

Bệnh ung thư vòm họng rất nguy hiểm vì nó tiến triển khá âm thầm, các triệu chứng thường không đặc thù khiến chúng ta dễ bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm.

Tương tự như nhiều bệnh ung thư khác, bệnh ung thư vòm họng rất nguy hiểm và có thể cướp đi sinh mạng của bệnh nhân bất cứ lúc nào.

Ung thư vòm họng đứng thứ 4 trong tổng số các bệnh ung thư hay gặp ở cả nam và nữ. Bệnh ung thư vòm họng được hình thành khi các tế bào không thể kiểm soát được sự phân chia theo một trình tự đã sắp đặt trước, làm phát sinh các tế bào bất thường và tạo nên các khối u.

Các khối u vòm họng thường là u ác tính và dễ xâm lấn trực tiếp đến các cơ quan phía sau họng. Tế bào ung thư lan tràn đến hạch cổ và các cơ quan xa hơn như não, phổi, gan, xương,… thì được gọi là ung thư di căn xâm lấn và dễ gây tử vong.

Bệnh ung thư vòm họng thường có những triệu chứng: viêm tai giữa, nghe kém hoặc mất thính giác. Khi ung thư lan đến nền sọ thì làm liệt các dây thần kinh điều hành những hoạt động ở mắt, gây nên tình trạng lác mắt, lồi nhãn cầu, suy giảm thị lực hoặc mù hoàn toàn. Có khoảng 60 – 90% bệnh nhân ung thư vòm họng có triệu chứng là nổi các hạch ở cổ.

▪Tại sao nói ung thư vòm họng rất nguy hiểm
Bệnh ung thư vòm họng rất nguy hiểm vì nó tiến triển khá âm thầm, các triệu chứng thường không đặc thù khiến chúng ta dễ bỏ qua hoặc chẩn đoán nhầm. Vòm họng là hốc rộng, khi bị ung thư thì các dấu hiệu bị bệnh lại là triệu chứng tổn thương ở những cơ quan khác: nghẹt mũi – viêm xoang hoặc cảm cúm, nhức đầu (do khối u phá hủy nền sọ) thì lại chẩn đoán là đau thần kinh,…

Vùng vòm họng khá sâu và khuất nên rất khó tiếp cận hay thăm khám đối với những bác sĩ không phải chuyên khoa tai – mũi – họng. Vòm họng không khám được bằng mắt thường là phải sử dụng dụng cụ nội soi thì mới phát hiện ra bệnh ở khu vực này.

Bởi vậy, việc chẩn đoán bệnh gặp khá nhiều khó khăn, và đến khi phát hiện bệnh thì ung thư vòm họng đã tiến triển đến giai đoạn sau, vừa khó điều trị vừa dễ tái phát. Ở giai đoạn muộn, tỉ lệ tái phát và di căn sau điều trị bệnh khá cao, trong khi tỉ lệ bệnh nhân sống được trên 5 năm chỉ khoảng 10 – 20%.

===========================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *