SUY THẬN MÃN CÓ THỂ DẪN ĐẾN UNG THƯ

Bệnh nhân suy thận mãn lưu ý.

SUY THẬN MÃN CÓ THỂ DẪN ĐẾN UNG THƯ

Trường hợp mắc những bệnh lý về thận ngày càng tăng cao, trong đó có suy thận mãn tính. Vậy căn bệnh này có nguy hiểm không? Để lâu có dẫn tới ung thư thận không? Mời bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây.

• Phân biệt suy thận cấp tính và suy thận mãn tính
Rất nhiều người chưa hiểu rõ kiến thức căn bản về căn bệnh này nên đã chủ quan và vô tình ủ bệnh gây nên những hậu quả nghiêm trọng. Trước hết, các chuyên gia Hưng Việt sẽ giúp bạn phân biệt 2 loại suy thận cấp và mãn tính:
Suy thận cấp tính: Thời gian xảy ra rất nhanh do choáng hoặc huyết áp đột ngột giảm khi cơ thể gặp phải những chấn thương nặng hoặc cũng có thể là biến chứng sau phẫu thuật…Căn bệnh này rất nguy hiểm và phải điều trị khẩn cấp. Nếu không điều trị sớm có thể gặp nguy hiểm về tính mạng.
Suy thận mãn tính: Bệnh xảy ra từ từ, khả năng lọc máu của thận bị giảm dần và nếu không phát hiện sớm, đến khi khả năng lọc máu của người bệnh chỉ còn 5% thì buộc phải tiến hành chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận. Bệnh có thể dẫn tới cao huyết áp, suy tim, ảnh hưởng tiêu hóa, nhồi máu cơ tim, gây nguy hiểm đến tính mạng.

• Suy thận mãn tính có thể dẫn tới ung thư không?
Ở giai đoạn đầu, bệnh rất ít khi có những triệu chứng nổi bật. Khi khối u phát triển, người bệnh mới có thể phát hiện một số dấu hiệu như tiểu ra máu, tụt cân đột ngột, ủ bệnh lâu hơn thì những tế bào ung thư cũng có thể lan rộng sang nhưng cơ quan khác.
Hiện nay, chưa có phương pháp chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Nếu mắc bệnh, người bệnh phải “sống chung” với bệnh. Đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn cuối, bác sĩ sẽ phải sử dụng đến nhưng phương pháp lọc máu hoặc ghép thận.
Theo các chuyên gia Mỹ, những trường hợp lọc máu lâu dài có nguy cơ phát triển u nang ở thận. Và đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Như vậy, những đối tượng suy thận mãn tính nên đề phòng nguy cơ ung thư thận. Trường hợp mắc ung thư thận mãn tính từ độ tuổi 50 trở lên và nam giới thì nguy cơ mắc bệnh cũng cao hơn những đối tượng trẻ tuổi và là nữ giới.

===========================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *