TÁC HẠI CỦA MÁU A XÍT

Tất cả các thực phẩm ăn vào đều sản sinh ra chất kiềm hay acid. Axit-bazơ được giữ ở mức cân bằng trong dạ dày khi tiêu hoá thức ăn và sản sinh ra axit clohydric gọi là axit tiêu hóa.

I. Đặt vấn đề :
Chúng ta, những người theo hay không theo bất kỳ tôn giáo nào ngay cả những tăng ni, cư sĩ phật tử đều là con người dùng ăn uống để trưởng dưỡng thân và để sinh tồn và để tu tập. Tất cả các thực phẩm ăn vào đều sản sinh ra chất kiềm hay acid. Axit-bazơ được giữ ở mức cân bằng trong dạ dày khi tiêu hoá thức ăn và sản sinh ra axit clohydric gọi là axit tiêu hoá. Sự cân bằng axit-kiềm khác nhau từng cá thể và mức độ căng thẳng của bản thân.

Chúng ta đều biết, khi bình thường máu trong cơ thể con người mang tính kiềm. Khi sử dụng trí não hoặc thể lực quá độ, máu sẽ chuyển sang tính axit. Hoạt động cơ thể con người tùy thuộc vào sự cân bằng acid kiềm của máu. Một cơ thể khỏe mạnh có pH của máu ở khoảng 7,5 và 9. (Độ pH là ký hiệu chỉ sự cân bằng axit-bazơ hoặc axit kiềm là (độ chua trong máu hay dịch tiêu hóa), biểu hiện bởi nồng độ ion hydrogen (H+) cho biết độ acid của một chất theo đó :

a. pH càng gần 1 thì càng acid .
b. pH càng gần 14 thì càng kiềm.
c. pH = 7,35 đến 7,45 là trung tính)
d. Tình trạng cơ thể nhiễm axit khi pH=4 do ta cung cấp ion hydro quá mức trái lại khi pH=8 gọi là tình trạng cơ thể nhiễm kiềm. Như người lớn trưởng thành máu của họ trở nên có tính axit trong tự nhiên..
e. Đối với bệnh nhân ung thư thì theo một nghiên cứu trên 600 bệnh nhân cho thấy chất dịch cơ thể của họ, 85% bệnh nhân có tính chất axit

Hệ quả của sự mất cân bằng sẽ gây cho chúng ta điều gì trong quá trình sống và tác động như thế nào tới sức khỏe ? đây là một vấn đề logic thuần túy khoa học không mang màu sắc tôn giáo mà mọi người chúng ta phải hiểu thấu đáo chứ không thể biện giải bằng những quan điểm bảo thủ.

II. Truy tìm nguyên Nhân:

Máu nhiễm axit do những yếu tố sau:

 1. Do ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc động vật. Các thực phẩm này chứa tương đối nhiều các khoáng chất như lưu huỳnh, phốt pho, clor…, khi tham gia vào quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tạo ra sản phẩm cuối cùng mang tính axit.
 2. Bất thường trong nhịp điệu cuộc sống (life rhythm) sẽ làm cơ thể vật chất trở thành có tính axit sẽ dẫn đến căng thẳng về tinh thần và thể chất. Chính ta đảo ngược chu kỳ sống và sinh hoạt sinh lý của mình. Thế cân bắng về hoạt động của hệ thần kinh tự trị Trực và Đối giao cảm bị phá vỡ.(ví dụlao động thể chất hoặc tập thể dục quá nhiều, chơi games sáng đêm, thức thâu đêm xem bóng đá,lái xe liên tục. hoạt động cơ thể quá mức gây mệt mỏi và lão hóa sớm )
 3. Rối loạn Axit-Bazơ có thể do hậu quả của các bệnh như: tiểu đường, tích luỹ axit lactic trong cơ thể do tập thể dục quá mức hoặc do bệnh tật gây ra chứng tăng urê-huyết do thận làm việc kém đượcxem là hội chứng của chức năng vỏ thượng thận không hoàn hảo nên bệnh nhân mặt sưng húp, cần thiết phải tìm hiểu tiền sử bệnh lý của bệnh nhân và tình trạng thuốc, cho bệnh nhân dùng hormone vỏ thượng thận.
 4. Những cảm xúc gây ra căng thẳng thần kinh :
  a. Xã hội văn minh mang lại tâm trạng căng thẳng. Stress chuyển pH máu sang acid.
  b. Những mâu thuẫn trong công việc hàng ngày, mâu thuẫn về tài chính, về kinh tế dẫn đến nhữngcăng thẳng tâm thần.
  c. Cãi nhau, mắng mỏ trong khi ăn làm nồng độ axit trong chuyển hóa gia tăng chất xúc tác cho các sân hận gây chứng rối loạn tiêu hóa và ảnh hưởng TK Phế vị.
  d. Trầm cảm và hưng phấn tác động lớn đến nồng độ pH máu.

III. Các Biểu hiện về thể chất và bệnh lý của máu nhiễm axit:

về thể chất:
Ø Những người ngủ muộn có nhiều khả năng máu có nồng độ axit cao.
Ø Một người bị căng thẳng tinh thần thường xuyên điều này có thể dẫn đến tử vong hoặc các tác động không mong muốn khác.
Ø Luôn cảm thấy mệt mỏi, tập thể dục rất ít và hay ngủ gật lúc trên xe buýt.
Ø Thở hổn hển khi đi lên xuống cầu thang.
Ø Béo và bụng thòng và nhô ra.
Ø Tác phong chậm chạp, lờ đờ.

về bệnh lý:

 1. Chân lạnh, đầu gối, vai cứng và mất ngủ do tuần hoàn máu ngoại biên kém vì axit trong máu cao và nhớt nên gây khó khăn đến dòng chảy của máu.
 2. Não bộ và chức năng thần kinh bị thoái hóa, dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ .
 3. Da không bóng láng.
 4. bệnh nấm ở bàn chân.
 5. axit cao quá mức có thể dẫn đến một số bệnh như: Chứng ợ nóng; Viêm loét dạ dày; Trào ngược axit lên thực quản.
 6. Các xét nghiệm máu của 100% các bệnh nhân ung thư cho thấy rằng những mẫu máu có tính chất axit.

(Còn tiếp)

===========================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *