TẠI SAO BỆNH UNG THƯ VÒM HỌNG DỄ TÁI PHÁT?

Trong những năm gần đây tỉ lệ người mắc bệnh ung thư vòm họng ngày càng nhiều, các phương pháp điều trị đã mang lại những hiệu quả nhất định tuy nhiên tỉ lệ người tái phát ngày một cao. Vậy đâu là lý do cho sự tiếp diễn của bệnh?

Các chuyên gia cho biết bệnh ung thư có thể được điều trị khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Bệnh ung thư vòm họng có thể được điều trị bằng các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị hoặc xạ trị. Tuy nhiên, những bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh nguy cơ tái phát lại rất cao.

Một số nguyên nhân được biết đến làm tăng nguy cơ bệnh tái phát như:

  • Bệnh nhân không tuân thủ hướng dẫn của bác sỹ. Sau khi được điều trị tại bệnh viện, trước khi ra về bệnh nhân sẽ được các bác sỹ của chúng tôi hướng dẫn cách vệ sinh, hướng dẫn sử dụng các loại thuốc hỗ trợ, chế độ sinh hoạt cũng như lịch tái khám cụ thể. Khi bệnh nhân không tuân thủ những chỉ dẫn của bác sỹ nguy cơ tái phát bệnh hay vết mổ nhiễm trùng là rất cao.
  • Sử dụng thuốc lá. Thuốc lá được biết đến là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư cho con người trong đó có bệnh ung thư vòm họng. Những người nghiện thuốc lá có nguy cơ cao mắc căn bệnh này, đặc biệt với những người đã điều trị ung thư vòm họng lại sử dụng thuốc lá thì mức độ nguy hiểm lại tăng lên gấp nhiều lần.
  • Sử dụng các chất kích thích. Nhiều nam giới có thói quen uống bia, rượu, đây cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh ung thư của con người. Những người đã điều trị ung thư vòm họng kết hợp với những chất kích thích này làm tăng nguy cơ tái phát bệnh cao hơn. Những người sử dụng đồng thời thuốc lá và uống bia rượu thì nguy cơ tái phát bệnh cao hơn nhiều lầ so với những người không sử dụng các chất này.
  • Vệ sinh kém. Đối với những bệnh nhân được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thì việc vệ sinh vết mổ có vai trò vô cùng quan trong. Việc vệ sinh vết mổ kém còn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vùng họng, bệnh nhân sẽ có triệu chứng sưng tấy, viêm nhiễm, đau nhức.

Viện ung bướu Việt Hưng

Trên thực tế ngoài những nguyên nhân tái phát từ Bệnh viện Ung bướu Việt Hưng cung cấp Khánh còn thấy nguyên nhân chính dẫn đến ung thư vòm họng tái phát nhanh chính là phương pháp phẫu thuật, hóa xạ trị chưa tiêu diệt được hết tế bào K và tác dụng phụ của phương pháp đó gây tổn thương rất lớn cho hệ miễn dịch (tác động mạnh vào hệ tiêu hóa làm bệnh nhân ăn uống khó khăn dẫn đến suy kiệt, tác động đến hệ tạo huyết gây thiếu máu và làm rối loạn huyết học…) khi đó cơ thể lại phục hồi chậm và đó chính là cơ hội cho tế bào K quay trở lại mạnh mẽ hơn. Khi ung thư vòm họng tái phát cơ hội điều trị rất thấp gần như không còn.

===========================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *