TẠI SAO UNG THƯ PHỔI LẠI NGUY HIỂM NHẤT?

TẠI SAO UNG THƯ PHỔI LẠI NGUY HIỂM NHẤT?

Ung thư phổi là căn bệnh khó phát hiện ở giai đoạn đầu với các biểu hiện không rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về đường hô hấp khác.
Theo thống kê, ước tính mỗi năm có khoảng 20.000 người được phát hiện mắc mới ung thư phổi trong cả nước, trong đó tỷ lệ tử vong là 17.000 người.
Ung thư phổi chiếm khoảng 13% tổng số các ca loại ung thư, nhưng chiếm tới 28% tỷ lệ tử vong trong tổng số các trường hợp tử vong do ung thư.
Điều khiến ung thư phổi trở thành nguy hiểm nhất là bởi nó có khả năng phát triển đáng kinh ngạc, trong đó thể ung thư phổi tế bào nhỏ có tốc độ phát triển nhanh gấp đôi ung thư phổi không tế bào nhỏ và nhanh chóng di căn đi xa.
Ung thư phổi có tiên lượng kém khả quan hơn các bệnh ung thư khác
Bệnh ung thư phổi thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn, cùng với việc điều trị gặp khó khăn hơn các bệnh ung thư khác nên tiên lượng sống cho bệnh này khá thấp.
Đối với ung thư phổi không tế bào nhỏ: Tỷ lệ sống 5 năm cho giai đoạn 1A là 49% và 1B là 45%; Giai đoạn 2A là 30% và giai đoạn 2B là 31%; Giai đoạn 3A có tiên lượng là 14%, giai đoạn 3B chỉ còn 5%, thời gian sống trung bình khi điều trị là 13 tháng. Giai đoạn 4 (di căn): Tỷ lệ sống 5 năm ở giai đoạn này chỉ có 1%, thời gian sống trung bình khi điều trị là khoảng 8 tháng.
Đối với ung thư phổi tế bào nhỏ: Tỷ lệ sống 5 năm chung cho cả hai giai đoạn của ung thư phổi tế bào nhỏ (giai đoạn hạn chế và giai đoạn mở rộng) chỉ khoảng 6%. Nếu không điều trị, thời gian sống trung bình là 2-4 tháng, và nếu điều trị có thể chỉ là 6 đến 12 tháng.

Đông Nam Y Dược Nguyên Giác

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *