TÂM ĐỨC CỦA NGƯỜI BÁC SĨ

TÂM ĐỨC CỦA NGƯỜI BÁC SĨ

(Điều mà Khánh thấy hạnh phúc nhất chính là giúp nhiều bệnh nhân giai đoạn cuối được sống ở bên người thân, gia đình, con cái những ngày cuối đời thay vì phải ở bệnh viện, ở khoa chống đau, cô đơn hưu quạnh…)

Nhiều bệnh nhân trên Facebook đến Khánh khám hoặc alô qua điện thoại thường nói: nhìn qua ảnh trên facebook luôn thấy lương y, bác sĩ cười rất tươi, trẻ nữa, hay đăng nhiều bài có tư duy tích cực tạo cho cuộc sống có ý nghĩa…

Tuy chỉ là những câu cảm nhận ban đầu của bệnh nhân cũng như gia đình họ về Khánh khi gặp mặt lần đầu tiên cho thấy tầm quan trọng của vấn đề tinh thần người bệnh qua giao tiếp với bác sĩ.

Đặc biệt với bệnh ung thư, có lẽ không căn bệnh nào lại cần cái tâm, cái đức của lương y, bác sĩ thật nhiều như căn bệnh đã gây đau đớn về thể xác còn lấy đi tinh thần của người bệnh nữa.

Nói về người điều trị bệnh ung thư, chuyên môn giỏi thôi chưa đủ, mà các lương y, bác sĩ còn phải biết làm thế nào để bệnh nhân ham sống, mong muốn được sống dù là thêm một thời gian ngắn nữa mà thời gian đấy phải sống thật chất lượng. Khánh biết đâu đó vẫn có một số bác sĩ thường thờ ơ với những câu hỏi của bệnh nhân, gia đình bệnh nhân khi họ hỏi, lúc đó bác sĩ có người không trả lời, có người trả lời nhát gừng, khó chịu khi bị hỏi thậm chí có người còn quát mắng bệnh nhân…những điều đó đã làm cho bệnh nhân ức chế, tổn thương về tâm lý, tạo cảm giác xấu gây mất hy vọng khi chính người hỏi biết rằng mình đã bị ung thư thì thôi đằng nào chẳng chết mà điều trị như vậy vừa khổ lại vừa tốn tiền của gia đình. Nhiều bệnh nhân đã buông, phó mặc cho số phận trong lúc tâm lý đã suy sụp, có một số người còn không thiết tha điều trị nữa.

Với bệnh ung thư thì rất khó đoán định được kết quả điều trị, bệnh có thể tốt lên nhưng cũng có thể xấu đi nhưng quan trọng nhất vẫn là bệnh nhân sẽ sống hoặc chết như thế nào? Riêng với quan điểm cá nhân của Khánh là: ngoài tận tình cứu chữa bằng chuyên môn tốt nhất còn phải biết giúp bệnh nhân cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy mình sống có ý nghĩa với gia đình, con cháu của họ…đó mới chính là người lương y, người bác sĩ thực thụ.

Rất tiếc vẫn còn nhiều bác sĩ chỉ tập trung “cứu sống” mà chưa quan tâm thấu đáo đến việc “sống như thế nào”, và cả CHẾT NHƯ THẾ NÀO, để giữ nhân phẩm căn bản của con người cho tới phút cuối cùng…

Đông Nam Y Dược Nguyên Giác

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 093.636.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *