TÂM SỰ DÀNH CHO CÁC CẶP ĐÔI HIẾM MUỘN

Hiếm muộn là một vấn đề ngày càng trở nên phổ biến ở các gia đình hiện đại. Những lý do chính dẫn đến hiếm muộn thường xuất phát từ những bất thường ở cả vợ và chồng. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp hiếm muộn không rõ nguyên nhân.

Khi nào có thể gọi là hiếm muộn?
Một cặp vợ chồng được xem là hiếm muộn – vô sinh khi họ mong muốn có con, đời sống chăn gối bình thường, không sử dụng một biện pháp ngừa thai nào mà sau một năm người vợ vẫn không có thai. Khi đó, nên đến khám tại các khoa hiếm muộn – vô sinh để biết chắc mình có bị trục trặc gì về sức khỏe sinh sản không và có biện pháp điểu trị phù hợp.
Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, việc kiểm tra nên tiến hành trong khoảng 6 tháng khi có sinh hoạt vợ chồng bình thường mà không thụ thai. Đó là khi nghi ngờ người vợ hoặc chồng có bệnh lý dẫn đến hiếm muộn, hoặc khi người vợ đã trên 35 tuổi, bởi đây là độ tuổi mà khả năng sinh sản đã giảm đi và quỹ thời gian điều trị cũng không còn nhiều.

Nguyên nhân nào gây ra hiếm muộn?
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiếm muộn, có thể xuất phát từ cả vợ và chồng. Ở phía người phụ nữ, đó có thể là do vấn đề ở vòi trứng (tắc vòi trứng, ứ dịch vòi trứng, viêm dính vùng chậu), hay do rối loạn phóng noãn (rối loạn về rụng trứng) hoặc nhiều nguyên nhân như stress, cân nặng bất thường. Lạc nội mạc tử cung cũng là một nguyên nhân phổ biến. Tuổi tác cũng là nguyên nhân chính dẫn đến hiếm muộn. Ở độ tuổi càng lớn, nhất là từ tuổi 35 trở đi, người phụ nữ càng khó có cơ hội thụ thai.
Hiếm muộn cũng có thể do người đàn ông. Nguyên nhân lớn nhất là do lượng tinh trùng ít hoặc tinh trùng ít khả năng di động, hay tinh trùng bị dị dạng. Rối loạn cương dương cũng đóng một vai trò lớn dẫn đến hiếm muộn ở nam giới.
Những lời khuyên trong quá trình điều trị hiếm muộn.
Lời khuyên đầu tiên là phải có sự thấu hiểu giữa 2 vợ chồng. Không nên tìm kiếm nguyên nhân đến từ phía nào, mà hãy cùng động viên lẫn nhau trong quá trình điều trị. Khi đến kiểm tra tại cơ sở y tế, 2 vợ chồng bạn nên cùng đi.
Tiếp đến, hãy sẵn sàng để hiểu rằng, điều trị hiếm muộn khá phức tạp và nếu có không thành công thì bạn cũng không nên nản chí. Việc ở trong tình trạng quá căng thẳng và áp lực có con quá nặng nề có thể sẽ khiến bạn càng khó có con hơn. Hãy trút bỏ những gánh nặng này.
Bạn có thể chia sẻ với những người cùng hoàn cảnh để học hỏi các kinh nghiệm từ quá trình điều trị.

===========================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *