TÂY Y ĐIỀU TRỊ UNG THƯ THỰC QUẢN NHƯ THẾ NÀO?

Phẫu thuật ung thư thực quản là biện pháp chủ yếu trong điều nhưng lại gặp rất nhiều khó khăn. Phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị chỉ có vai trò hỗ trợ.

Điều trị ung thư cũng như các loại ung thư khác là phụ thuộc vào giai đoạn của ung thư. Nhưng thường thì bao gồm phẫu thuật, hóa chất và xạ trị. Lựa chọn biện pháp điều trị chính cũng hết sức quan trọng, cần xem xét từng trường hợp cụ thể. Dựa vào bản chất, giai đoạn phát triển của khối u và tình trạng toàn thân để quyết định phương pháp điều trị phù hợp. Ung thư thực quản đoạn cổ thường phẫu thuật khó khăn nên thường sử dụng xạ trị, hóa trị. Đối với ung thư thực quản đoạn ngực-bụng thì tùy trường hợp sẽ điều trị phẫu thuật đơn thuần hoặc kết hợp hóa, xạ trị.

• Phẫu thuật (Oesophagectomy)
Việc phẫu thuật sẽ lấy bỏ toàn bộ đoạn thực quản có khối u và nếu cần thiết sẽ lấy cả những hạch lim pho gần đó. Đoạn thực quản còn lại sẽ được nối với dạ dày của người bệnh.
Đặt stent là một phương pháp điều trị khác nhằm mục đích giảm triệu chứng khó nuốt. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt một ống kim loại nhỏ vào thực quản của người bệnh. Ống này sẽ giữ cho thực quản của người bệnh không bị hẹp, do vậy nuốt được dễ dàng hơn.

• Hóa trị (Chemotherapy)
Hóa trị là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư trong cơ thể và dừng sự phân chia tế bào. Thuốc có thể truyền hoặc uống. Điều trị hóa chất có thể kết hợp với phẫu thuật hoặc xạ trị. Như vậy sẽ giúp tăng hiệu quả của điều trị.

• Xạ trị (Radiotherapy)
Xạ trị là một phương pháp điều trị ung thư dùng năng lượng cao để làm thu nhỏ khối u và giảm đau. Đó là phương pháp hỗ trợ giúp người bệnh dễ nuốt thức ăn hơn.

====================
Hỗ trợ dinh dưỡng
Người bệnh ung thư thực quản thường phải đối mặt với vấn đề suy giảm thể trạng sức khỏe nghiêm trọng do thiếu dinh dưỡng. Vì vậy, một trong những điều quan trọng nhất trong điều trị ung thư thực quản là phối hợp đảm bảo dinh dưỡng cho người bệnh. Việc bổ trợ dinh dưỡng khác nhau tùy thuộc vào vị trí khối u, mức độ xâm lấn của khối u và di căn hạch.

Khi người bệnh khó nuốt nhiều, sẽ có khả năng suy dinh dưỡng và mất nước. Hoặc người bệnh có thể bị rò thực quản thông với đường hô hấp, do vậy sẽ ho, khó thở khi cố nuốt. Trường hợp đó, bác sỹ sẽ đặt một sonde dạ dày dưới da (percutaneous endoscopic gastrostomy PEG) qua một vết rạch nhỏ trên bụng để bơm chất dinh dưỡng cho người bệnh.

===========================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *