THỤT RỬA ÂM ĐẠO LÀM TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

Các chị em lưu ý nhé:

THỤT RỬA ÂM ĐẠO LÀM TĂNG NGUY CƠ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG

SKĐS – Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những phụ nữ thụt rửa âm đạo dễ bị ung thư buồng trứng gấp 2 lần.
Nghiên cứu được thực hiện tại Viện Khoa học sức khỏe môi trường nhà nước Mỹ đã giám sát hơn 40.000 đàn bà Mỹ và Puerto Rico trong thời gian 1 năm. Tới cuối tuổi này, 154 nữ giới được chẩn đoán bị ung thư buồng trứng.

Trong số những nữ giới được chẩn đoán ung thư, tỷ lệ ung thư là gấp đôi ở những người báo cáo có thụt rửa âm đạo trong năm trước khi tham dự vào nghiên cứu.

Tuy nhiên, mối can hệ giữa hai điều này không nhất thiết là mối quan hệ nhân quả. Các yếu tố khác có thể đóng vai trò gồm đàn bà nhận thấy sự khó chịu hoặc nhiễm trùng ở khu vực âm đạo dễ có khả năng thụt rửa trong khi cũng có sức khỏe buồng trứng kém.

AnaIsabel Tergas, phó giáo sư ung thư sản khoa ở ĐH Columbia cho biết: “Chất lượng của nghiên cứu là rất tốt, cho nên kết quả của nghiên cứu được coi là có giá trị. Nghiên cứu này mở ra mối quan hệ giữa thụt rửa âm đạo và ung thư buồng trứng chưa từng có trong các nghiên cứu trước đây.
Chúng ta cần nhớ rằng thụt rửa âm đạo có thể là một chỉ báo của ung thư. Nó có thể là cách nữ giới đối phó với những khó chịu họ đang gặp phải ở vùng kín mà thủ phạm tiềm ẩn chính là nguyên nhân gây ung thư buồng trứng.

Raquel B. Dardik, phó giáo sư sản phụ khoa tại ĐH New York cho biết: “Những nữ giới thụt rửa âm đạo làm như vậy vì họ có nhiễm trùng và có thể nhiễm trùng nghiêm trọng dẫn tới viêm nhiều hơn ở các mô, có thể làm gia tăng tỷ lệ mắc ung thư”.

Thụt rửa âm đạo càng ngày càng gia tăng ở nữ giới và có thể can hệ tới dung dịch vệ sinh đàn bà được dùng trong khi tắm.
Những người ủng hộ thói quen này cho rằng điều này giữ cho “vùng kín” được sạch sẽ và loại bỏ vi khuẩn. Nhưng những người phản đối lại cho rằng không có cơ sở y khoa và hoàn toàn là do sự kỳ thị của tầng lớp rằng âm đạo là khu vực “ô uế”.

Thụt rửa âm đạo có liên quan tới tăng nguy cơ nhiễm nấm men vì nó được cho là có thể đẩy các vi khuẩn gây nhiễm trùng tới các khu vực khác như tử cung, vòi trứng và buồng trứng.
BS Cẩm Tú

======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *