TÌM HIỂU VỀ UNG THƯ VÚ DI CĂN

TÌM HIỂU VỀ UNG THƯ VÚ DI CĂN

Di căn là giai đoạn cuối cùng của ung thư vú, lúc này các tế bào ung thư đã lan ra các bộ phận khác của cơ thể như xương, gan, phổi… Tùy theo tính chất của ung thư và đặc điểm thể trạng của người bệnh mà ung thư có thể di căn tới các bộ phận khác nhau.

  1. Ung thư vú di căn xương

Xương là cơ quan dễ di căn từ ung thư vú nhất. Theo thống kê, các trường hợp ung thư vú di căn xương chiếm hơn 85%. Ung thư vú di căn xương có thể làm phá huỷ xương hoặc gây loãng xương nghiêm trọng dẫn đến gãy xương.

Ung thư vú di căn đến xương thường xuất hiện nhiều ở các vùng chứa nhiều tủy như vùng xương chậu (56%), xương thắt lưng (55%), xương sườn (44%), xương sọ, đốt sống cổ…

Nếu không được điều trị, ung thư vú di căn xương có thể gây đau đớn kéo dài và đôi khi gây tàn tật. Ung thư vú di căn xương thường được điều trị bằng xạ trị, hoá trị, các phương pháp giảm đau và nội tiết…

  1. Ung thư vú di căn phổi

Sau xương, phổi là cơ quan tiếp theo mà các tế bào ung thư vú thường di căn đến. Khối u di căn ở phổi thường là khối u cứng, nhỏ hơn 3cm và không nằm tại vùng ngoài của phổi. Ung thư vú di căn phổi có thể gây viêm phổi, xẹp phổi hoặc tràn dịch màng phổi.

Các phương pháp điều trị ung thư vú di căn phổi thường là hóa trị, nội tiết vì di căn phổi thường gây tràn dịch màn phổi, xơ hoá, dẫn lưu, chọc hút màng phổi. Do vậy hoá trị có thể làm giảm ảnh hưởng và tràn dịch màn phổi.

  1. Ung thư vú di căn não

Ung thư vú di căn não chiếm khoảng 18% các trường hợp di căn từ ung thư vú, xuất hiện ở phụ nữ mãn kinh. Khối u di căn thường nằm ở giữa vùng chất xám và chất trắng của não hoặc các xoang và các mạch máu. Ung thư vú di căn não phân bố theo vị trí cấp máu từng vùng trên não và thường nằm nhiều nhất ở bán cầu não (85%).

Ung thư vú di căn não có thể gây ra một số triệu chứng như thần kinh không ổn định, đau đầu, rối loạn thần kinh chức năng, liệt hoặc mất cảm giác do vị trí khối u chiếm quá lớn, ảnh hưởng gây phù to não, nghẽn mạch máu dẫn đến đột quỵ.

Các biện pháp điều trị ung thư vú di căn não thường là phẫu thuật, hoá trị, xạ trị và nội tiết.

  1. Ung thư vú di căn gan

Ung thư vú di căn gan thường gặp ở bệnh nhân mắc ung thư vú giai đoạn muộn. Một số biểu hiện ung thư vú di căn gan như là đau vị trí gan, xuất hiện khối u gan, gan làm việc kém kèm theo các triệu chứng tương tự bệnh gan như vàng da, đau bụng, sụt cân, hay xuất hiện các vết bầm…

Với ung thư vú di căn gan, các phương pháp điều trị thường được chỉ định là đốt khối u, thuyên tắc mạch (chặn mạch máu nuôi khối u kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị), hóa trị, xạ trị đơn thuần.

  1. Ung thư vú di căn hạch nách

Đây là loại di căn ở các bệnh nhân phát hiện ung thư vú trong giai đoạn sớm. Ung thư vú thường di căn đến hạch nách do kích cỡ khối u, nội tiết cơ thể, độ tuổi, độ xâm lấn vào mạch máu,…

Các phương pháp điều trị ung thư vú di căn hạch nách là xạ trị và phẫu thuật nạo vét vùng nách.

Đông Nam Y Dược Nguyên Giác

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 093.636.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *