TÌM HIỂU VỀ UNG THƯ BUỒNG TRỨNG – MỘT SỐ NGUYÊN NHÂN UNG THƯ BUỒNG TRỨNG VÀ NHỮNG DẤU HIỆU CẦN CHÚ Ý

Ung thư buồng trứng là một trong những ung thư đường sinh dục thường gặp nhất ở phụ nữ. Ở Mỹ thì đây là ung thư có tỉ suất cao thứ hai sau ung thư thân tử cung và là ung thư đường sinh dục gây tử vong cao nhất cho phụ nữ Mỹ. Trên toàn thế giới thì ung thư buồng trứng là ung thư đường sinh dục thường gặp thứ hai sau ung thư cổ tử cung, và cũng là ung thư đường sinh dục gây tử vong cao thứ hai sau ung thư cổ tử cung.
▪Về sinh học ung thư buồng trứng thì có một số điểm đáng chú ý:
– Nguy cơ ung thư liên quan mật thiết đến sự tổn thương của niêm mạc buồng trứng mỗi lần rụng trứng.
– Ung thư buồng trứng thường được chẩn đoán muộn khi bệnh đã lan tràn, gieo rắc vùng chậu và ổ bụng.
– Điều trị ung thư buồng trứng đòi hỏi kết hợp nhiều mô thức điều trị, đó là phẫu trị, hóa trị, xạ trị và nhiều phương pháp kết hợp khác như liệu pháp miễn dịch, bổ trợ từ đông y…
Ung thư buồng trứng là một trong những loại ung thư rất khó phát hiện vì nó không có bất cứ triệu chứng nào trong thời gian dài.
▪Ung thư buồng trứng là gì?
Buồng trứng là một phần của cơ quan sinh sản nữ. Ở mỗi bên của tử cung có một buồng trứng.
Ung thư buồng trứng là tế bào ác tính hoặc một khối u ác tính trong một hoặc cả hai buồng trứng. Có hai loại bệnh, ung thư biểu mô buồng trứng là loại bệnh ung thư buồng trứng phổ biến nhất và ung thư ngoài biểu mô. Trong tất cả các lọai ung thư buồng trứng, ung thư biểu mô buồng trứng là loại thường gặp nhất với tỷ lệ lên tới 90% và thường không có triệu chứng cho đến khi có hiện tượng di căn. Hàng năm có khoảng 450 ca bệnh ung thư buồng trứng khiến nó là căn bệnh ung thư phổ biến thứ 10 ở phụ nữ và độ tuổi trung bình bị chẩn đoán mắc bệnh là 63.
Trên thế giới thì ung thư buồng trứng là ung thư đường sinh dục thường gặp thứ hai sau ung thư cổ tử cung, và cũng là ung thư đường sinh dục gây tử vong cao thứ hai sau ung thư cổ tử cung.
▪Nguyên nhân gây ung thư buồng trứng
Nguyên nhân gây ra ung thư buồng trứng vẫn chưa được biết. Tuy nhiên, các yếu tố sau làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng của một người phụ nữ.
– Tuổi tác: Ung thư buồng trứng có thể gặp ở phụ nữ trẻ khoảng lứa tuối 14-15 nhưng tuổi trung bình của ung thư buồng trứng là khoảng 60 tuổi, gặp nhiều ở phụ nữ hậu mãn kinh. Những phụ nữ ngoài 50 là những người có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao nhất. Khoảng 50% ung thư buồng trứng được chẩn đoán ở phụ nữ độ tuổi trên 60.
– Có tiền sử dùng thuốc kích thích phóng noãn để điều trị vô sinh.
– Tiền sử sinh con, không sinh đẻ hay vô sinh. Phụ nữ đã từng mang thai sẽ giảm nguy cơ ung thư buồng trứng xuống 2 lần.
– Dùng thuốc kích thích rụng trứng, đặc biệt khi sử dụng kéo dài. Nhưng, một số nghiên cứu chỉ ra rằng, thuốc ngừa thai dạng uống có tác dụng bảo vệ đáng kể đối với carcinôm buồng trứng. Nguy cơ mắc carcinôm buồng trứng ở những phụ nữ này chỉ bằng một nửa so với những phụ nữ không sử dụng, tác dụng bảo vệ này kéo dài nhiều năm sau khi ngưng sử dụng.
– Khoảng 5-10% phụ nữ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng có thể có một tiền sử trong gia đình làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư buồng trứng.
▪Dấu hiệu và triệu chứng của ung thư buồng trứng có thể gặp là
– Khó chịu hoặc đau ở vùng bụng nói chung (ấm ách, khó tiêu, đầy bụng…).
– Buồn nôn, tiêu chảy, táo bón hoặc đi tiểu thường xuyên.
– Chảy máu âm đạo bất thường.
– Ăn uống kém.
– Tăng hoặc giảm cân không rõ lý do.
▪Vì các dấu hiệu và triệu chứng trên không đặc hiệu, nên cần chú ý phát hiện bệnh ở các đối tượng có nguy cơ, bao gồm
– Những người có mẹ, chị em gái, con gái hoặc họ hàng nữ giới đã bị ung thư buồng trứng thì có nguy cơ mắc cao hơn.
Độ tuổi: hầu hết các ung thư buồng trứng xuất hiện ở tuổi trên 50 và nguy cơ cao nhất là ở tuổi trên 60.
– Những phụ nữ chưa từng sinh con có nguy cơ cao hơn so với phụ nữ đã sinh con, sinh càng nhiều con thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng càng giảm.
Phụ nữ có tiền sử bị ung thư vú hoặc ung thư đại tràng sẽ có nhiều khả năng mắc ung thư buồng trứng hơn so với những phụ nữ không có tiền sử.
– Dùng thuốc kích thích phóng noãn có thể làm tăng nhẹ khả năng mắc ung thư buồng trứng.
– Một số nghiên cứu gợi ý rằng những phụ nữ sử dụng bột talc ở vùng sinh dục qua nhiều năm sẽ tăng khả năng mắc ung thư buồng trứng.
– Điều trị thay thế hormon sau khi mãn kinh cũng khiến nguy cơ mắc ung thư buồng trứng cao hơn một chút.
Ở những người có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng, Chúng tôi khuyên bạn cần định kỳ khám sàng lọc, chú ý phát hiện sớm các dấu hiệu của bệnh để kịp thời điều trị từ ngay giai đoạn đầu.

======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *