TRIỆU CHỨNG UNG THƯ THẬN GIAI ĐOẠN CUỐI

Đi tiểu ra máu, đau dữ dội vùng thận, xuất hiện khối u, khối u di căn đến những bộ phận khác trên cơ thể… là những triệu chứng ung thư thận giai đoạn cuối, và khả năng chữa khỏi kéo dài sự sống cho người bệnh là rất thấp.

• Đi tiểu ra máu
Đây là triệu chứng điển hình nhất của ung thư thận. Người bệnh khi đi tiểu ra máu có hiện tượng co giật liên tục nhưng không đau đớn, máu trong nước tiểu có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tình trạng này kéo dài hay ngắn tùy thuộc vào tình trạng phát triển của bệnh. Nếu chảy máu trong một thời gian dài có thể đi kèm theo triệu chứng đau bụng ở vùng thận do cục máu đông ở vùng niệu quản.

• Đau thận
Đau dữ dội ở vùng thận là một trong nhữngtriệu chứng ung thư thận giai đoạn cuối. Khi các khối u dần dần phát triển sẽ tạo thành áp lực đè nén lên nang thận, gây ra cảm giác đau đớn ở phần thận vùng xương chậu, hoặc đau lâu ngày vùng thắt lưng do khối u xâm lấn và lan rộng ra xung quanh. Có tới 50% bệnh nhân bị ung thư thận sẽ có triệu chứng này.

• Xuất hiện khối u
Xuất hiện khối u khác thường cũng là triệu chứng phổ biến của ung thư thận, khoảng 1/3-1/4 bệnh nhân khi chẩn đoán bệnh có thể phát hiện khối u ở khu vực mở rộng quanh thận. Do thận nằm tương đối sâu sau màng bụng, vị trí khối u lại thường bị ẩn nên sơ chẩn thì không thể phát hiện được, chỉ khi khối u phát triển đến một kích thước tương đối lớn hoặc thận bị sa xuống mới có thể sờ thấy khối u.
Thông thường, khi sờ được khối u ở vùng bụng thì cũng là lúc ung thận đã ở giai đoạn cuối. Lúc này, bệnh nhân cần đến ngay bệnh viện tiến hành chụp CT hoặc chụp cộng hưởng từ MRI để chẩn đoán chính xác nhất diễn tiến bệnh và có phương pháp điều trị ung thư thận thích hợp.

• Khối u di căn
Khối u di căn là triệu chứng ung thư thận giai đoạn cuối – thời điểm bệnh chuyển biến xấu nhất, khả năng kéo dài sự sống là rất thấp. Có khoảng 10% bệnh nhân được chẩn đoán mắc ung thư thận khi đã xuất hiện các triệu chứng di căn và tùy thuộc vào vị trí mà khối u di căn đến người bệnh sẽ có những biểu hiện khác nhau. Cụ thể: nếu khối u di căn vào xương, người bệnh sẽ có bị đau lưng, đau xương, xương dễ gãy; khối u di căn phổi gây hiện tượng đau tức ngực và khó thở; khối u di căn lên não sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thần kinh trung ương…Khi xuất hiện những dấu hiệu trên bệnh nhân nên nhờ đến sự trợ giúp của các bác sĩ và sự can thiệp của thiết bị y tế để giảm thiểu đau đớn cũng như nguy cơ xâm lấn của bệnh.

===========================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *