TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ, THỜI ĐIỂM VÀNG HIỂU THẾ NÀO CHO ĐÚNG

TRONG ĐIỀU TRỊ UNG THƯ, THỜI ĐIỂM VÀNG HIỂU THẾ NÀO CHO ĐÚNG

Nhiều bác sĩ bệnh viện K, viện Ung bướu trong vài năm trở lại đây luôn khuyến cáo bệnh nhân khi phát hiện ung thư phải vào viện chữa ngay, đừng để mất thời điểm vàng, thời điểm có thể chữa khỏi ung thư…và những câu nói như vậy lan truyền rộng trên mạng xã hội, ở những bệnh nhân ung thư tư vấn cho nhau. Mọi người chỉ hiểu đơn giản vào nhập viện sớm, khả năng chữa khỏi là rất cao, các bác sĩ đều nói như vậy. (Mọi người cũng cần lưu ý về từ CHỮA KHỎI này là có giới hạn).
Chính vì hiểu nửa vời nên rất nhiều ý kiến từ bác sĩ đến một số bệnh nhân, gia đình bệnh nhân gây áp lực cho người bệnh trong nhiều trường hợp, đổ lỗi cho nhau trong quá trình tìm hướng điều trị bệnh mà quên đi việc chính là chọn cho mình một phương pháp chữa phù hợp với tình trạng bệnh lúc đó.

Với Tây y, khi phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu (giai đoạn 1 và 2), khả năng giúp bệnh nhân sống qua 5 năm là khá cao, nên đây chính là thời điểm vàng giúp bệnh nhân khỏi bệnh qua 5 năm. Nếu bệnh nhân đã ở giai đoạn 3 và 4, phương pháp Tây y chỉ còn mang tính chất kéo dài thời gian và giảm thiểu sự đau đớn hay nói theo cách khác là chữa triệu chứng là chính.

Vậy thời gian vàng chính là phát hiện bệnh sớm (ở giai đoạn 1 và 2).

Trên thực tế ngày hôm nay ở Việt Nam đa phần bệnh nhân ung thư khi phát hiện ra bệnh đã ở giai đoạn muộn (3 – 4) nên số người tử vong vì ung thư đứng hàng đầu thế giới là như vậy. Tuy nhiên, khi bệnh nhân đến viện muộn 2 – 3 tháng để ăn thực dưỡng, luyện khí công, dùng thuốc nam hoặc vì lý do nào đó, các bác sĩ hoặc những người xung quanh đều chỉ trích, đổ thừa là vì vào muộn nên mất thời điểm vàng có thể chữa khỏi bệnh mà họ không muốn biết, không thèm quan tâm trước đó bệnh nhân đang ở giai đoạn bệnh thế nào.

Hãy cùng nhìn lại một số bệnh nhân Khánh đang điều trị.
Cuối năm 2019, có em bệnh nhân K giáp đến nhà Khánh điều trị, em kể đầu năm 2019 phát hiện ung thư Giáp thể nhú, sau phẫu thuật bác sĩ cho biết rất là may mắn khi bệnh đang ở giai đoạn 1 (giai đoạn được gọi là: Thời điểm vàng), vì ở giai đoạn sớm nên bác sĩ không chỉ định dùng iot 131. Mấy tháng đầu đều tốt qua khám định kỳ, đến cuối năm khi chụp phát hiện nốt ở phổi, kiểm tra sâu hơn cho thấy đã di căn phổi, với bệnh nhân này thời gian vàng không giúp gì được cho bạn ấy. Vâng, đầu năm giai đoạn 1, cuối năm giai đoạn 4. Từ đó đến nay, em vẫn uống thuốc đều chỗ Khánh, hiện tại sức khoẻ tốt, bệnh ổn định.

Cũng năm đó, một chú bên Gia Thụy, Gia Lâm vào viện Phòng Không chữa dạ dày, qua siêu âm phát hiện nốt mờ ở gan, bác sĩ nói cứ về uống thuốc dạ dày đi nốt kia rồi sẽ hết. Gần 1 năm sau, khối u to hơn 10cm, huyết khối tĩnh mạch cửa, bệnh viện trả về nói chú chỉ sống được 1-2 tháng. Chú điều trị ở chỗ Khánh được 8 tháng, đủ thời gian làm đám cưới cho con gái.

Em Hằng (Thái Bình) bị ung thư vú, điều trị tại viện K Tân Triều, hơn 1 năm sau bệnh tái phát hạch dị dạng. Lại truyền hoá chất, đến đợt truyền thứ 7 thì được bác sĩ thông báo: hoá chất không còn đáp ứng (nếu bệnh nhân không dùng thuốc đích thì trả bệnh nhân về).
Bệnh nhân không hề ở thời gian vàng như đã nêu trên, lại là bệnh nhân bệnh viện điều trị thất bại nhưng đến Khánh điều trị vẫn sống tốt, sống khoẻ và chỉ vài tháng nữa thôi là tròn 5 năm.

Chị Hương (Thanh Hoá) bị ung thư Phổi điều trị tại viện K Tân Triều. Phác đồ đưa ra là 11 đợt truyền hoá chất, đến đợt thứ 10 bác sĩ cho biết hoá chất không còn tác dụng, bệnh nhân không có đột biến gen nhưng vẫn tư vấn dùng thuốc đích, nếu bệnh nhân không dùng thuốc đích thì trả bệnh nhân về.
Bệnh nhân này cũng vậy, không hề ở thời điểm vàng điều trị như đã nêu trên, cũng là bệnh nhân bệnh viện điều trị thất bại nhưng đến Khánh điều trị vẫn sống tốt, sống khoẻ nhiều năm nay.

Có bao nhiêu chị em đi khám phát hiện bị u vú ở Birads3,4,5, bị u giáp Tirads3,4,5 trong kết quả khám có ghi các từ như giảm âm, vôi hoá, vi vôi hoá, bờ không đều hoặc đi khám có từ Loạn sản, Quá sản, Dị sản, Barrett….đó là những trường hợp nguy cơ bị ung thư và đang ở giai đoạn tiền ung thư có thể dẫn đến ung thư, và đây chính là thời điểm vàng để điều trị, ngăn ngừa sự tiến triển thành u ác, ngăn chặn từ chỗ có tế bào bất thường trở về bình thường, đó chính là điều trị bệnh từ khi chưa phát bệnh. Tiếc rằng số người này thường được các bác sĩ cho về theo dõi, vài tháng khám lại, nếu u vú, giáp to thì phẫu thuật hoặc nếu biến chuyển xấu trở thành ung thư thì vào viện chữa, lúc này bác sĩ sẽ nói: đây là thời điểm vàng giúp bệnh nhân chữa khỏi ung thư(?)
Trong nhiều năm điều trị bệnh ung thư Khánh thấy rằng: Thời điểm vàng tốt nhất với người bệnh chính là điều trị ngay khi phát hiện có nguy cơ bị ung thư, điều trị ngay khi phát hiện mắc ung thư dù lúc đó đang ở bất kỳ giai đoạn nào của bệnh và phác đồ điều trị đưa ra sẽ phù hợp cho từng giai đoạn của bệnh. Đừng bao giờ khẳng định phương pháp điều trị ung thư của mình là tốt nhất và duy nhất (tư duy cực đoan) mà hãy điều trị vì sức khoẻ, vì sự sống của bệnh nhân (chất lượng sống tốt, thời gian sống kéo dài và đó mới là thước đo chính xác nhất cho cách chữa hiệu quả)…nếu hiểu rõ vấn đề đó chúng ta sẽ có phác đồ phù hợp giúp bệnh nhân tốt nhất, phác đồ này có thể là sự kết hợp của nhiều phương pháp chữa trong đó có cả Tây y..

Hy vọng những điều Khánh chia sẻ về kiến thức và hiểu biết cùng bệnh nhân ung thư sẽ ít nhiều giúp người bệnh có cuộc sống tốt nhất.

Đông Nam Y Dược Nguyên Giác

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936362656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *