TỶ LỆ SỐNG CỦA NGƯỜI UNG THƯ PHỔI DI CĂN XƯƠNG

TỶ LỆ SỐNG CỦA NGƯỜI UNG THƯ PHỔI DI CĂN XƯƠNG
(Tỷ lệ được đánh giá khi điều trị bằng phương pháp chính thống – Tây y)

—–Theo các chuyên gia thì tiên lượng sống cho bệnh nhân ở giai đoạn này là khá thấp. Trung bình, hầu hết bệnh nhân ung thư phổi di căn xương chỉ sống được không quá 6 tháng.—–

Tỷ lệ sống của người ung thư phổi di căn xương không cao nhưng chúng ta có thể cải thiện nếu tuân thủ đúng hướng dẫn, chỉ định của các bác sĩ điều trị bệnh.
Ung thư phổi di căn xương là gì?
Ung thư phổi di căn xương là tình trạng khá phổ biến ở những người mắc bệnh ung thư phổi. Có tới khoảng 30 – 40% người bệnh ung thư phổi bị di căn xương. Khi xuất hiện tình trạng này thì bệnh nhân đã bước đến giai đoạn sau của bệnh ung thư phổi và nhìn chung tiên lượng khá kém. Những vị trí mà ung thư phổi di căn tới xương thường là xương dài như xương chân, xương cẳng tay hay xương sườn, xương chậu, xương cột sống,…
Ngoài việc gây ra các triệu chứng khó chịu như đau đớn, đau nhiều về ban đêm và khi nghỉ ngơi, bệnh nhân ung thư phổi di căn xương còn gặp nhiều hệ quả xấu đối với sức khỏe. Đó là dấu hiệu di chuyển khó khăn, sinh hoạt vất vả hơn trước, suy yếu chân, tay, thậm chí là gãy xương, gây ảnh hưởng và trở ngại rất nhiều cho các hoạt động hằng ngày và làm suy giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
Khi ung thư phổi di căn tới xương cũng gây ra nhiều triệu chứng khác nữa như: ngứa ran ở chân, đau đớn, xương dễ bị gãy dù không gặp phải bất cứ chấn thương nào, tăng calci máu, dẫn tới tình trạng nhịp tim bất thường, buồn nôn và khát nước,… Những triệu chứng này đều có thể giảm nhẹ hoặc khắc phục đáng kể nếu chúng ta tuân thủ theo lời khuyên của các bác sĩ và chuyên gia y tế trong việc hỗ trợ điều trị bệnh ung thư phổi di căn xương.
Tỷ lệ sống của người ung thư phổi di căn xương
Khi mắc ung thư phổi di căn tới xương thì hầu hết bệnh nhân đều đã bước sang giai đoạn sau, việc điều trị hầu như không mang tác dụng chữa khỏi bệnh mà chỉ nhằm mục đích là giảm nhẹ triệu chứng, giảm đau đớn, tránh gãy xương, giảm tình trạng chèn ép tới tủy sống do di căn xương. Các phương pháp điều trị chính được áp dụng cho bệnh nhân ở giai đoạn này chính là phẫu thuật, xạ trị và sử dụng các loại thuốc giảm đau.
Bệnh nhân ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu chính là câu hỏi chung của cả bệnh nhân và các thân nhân. Nhìn chung, theo các chuyên gia thì tiên lượng sống cho bệnh nhân ở giai đoạn này là khá thấp. Trung bình, hầu hết bệnh nhân ung thư phổi di căn xương chỉ sống được không quá 6 tháng. Phụ nữ mắc ung thư phổi có triệu chứng di căn xương thì có tiên lượng sống tốt hơn so với nam giới.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế thì tỷ lệ sống của người ung thư phổi di căn xương cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố đi kèm như: mức độ lây lan của tế bào ung thư phổi ra toàn cơ thể, sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, tuổi tác, giới tính, khả năng đáp ứng thuốc của người bệnh, điều kiện chữa bệnh và yếu tố tâm lý,… Nếu điều chỉnh những yếu tố này theo hướng tích cực thì bệnh nhân ung thư phổi di căn xương có thể kéo dài thời gian sống.
Lời kết
Tỷ lệ sống của người ung thư phổi di căn xương là khá thấp nên bạn cần chú ý giữ được tâm lý tốt, tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ điều trị để cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống.

Đông Nam Y Dược Nguyên Giác

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *