UNG THƯ BUỒNG TRỨNG DỄ TÁI PHÁT VÀ DI CĂN DO QUÁ TRÌNH ĐIỀU TRỊ ĐẠT KẾT QUẢ KHÔNG CAO

BỆNH NHÂN HỎI: 
Tôi bị ung thư buồng trứng đã phẫu thuật và đang hóa trị. Tôi nghe nói ung thư buồng trứng rất hay tái phát và di căn, thời gian sống sau điều trị không được lâu. Liệu các thông tin trên có đúng không, tôi phái làm gì để phòng tránh ung thư buồng trứng tái phát hay di căn (N.T.L – Hà Giang)

BÁC SĨ TRẢ LỜI:
Chào chị! Phương pháp điều trị ung thư buồng trứng hiện nay chủ yếu là phẫu thuật và hóa trị. Xạ trị hầu như có vai trò rất nhỏ trong điều trị ung thư buồng trứng. Phẫu thuật nhằm cắt bỏ buồng trứng bị ung thư, cắt tử cung và nội mạc lớn, nạo hạch chậu và hạch cạnh động mạch chủ, tức là nhằm giảm số tế bào ung thư càng nhiều càng tốt. Ngoài ra có thể phải cắt bỏ cả những cơ quan bị xâm lấn và di căn. Do buồng trứng nằm trong bổ bụng nên rất dễ di căn đến các cơ quan khác. Ung thư buồng trứng là bệnh tương đối ác tính, dễ tái phát trong 2 năm đầu nên kết quả điều trị cũng không cao. Các bằng chứng hiện tại cho thấy phẫu thuật có ảnh hưởng quan trọng đến kết quả điều trị. Khoảng 25% bệnh nhân có cải thiện về thời gian sống còn 3 năm nếu được thực hiện bởi các bác sĩ phẫu thuật ung thư phụ khoa. Mặt khác, ung thư buồng trứng là căn bệnh khá phổ biến, do bệnh khó phát hiện nên thường phải chữa trị vất vả mà tỷ lệ thành công không cao. Nếu bệnh nhân chủ quan không đi thăm khám sớm, không tầm soát định kỳ thì khi được chẩn đoán, khối u thường đã lan tràn khắp vùng chậu và ổ bụng. Theo tiến trình điều trị thì bệnh nhân bị ung thư buồng trứng sẽ được phẫu thuật rồi hóa trị để theo dõi sức khỏe. Nếu bệnh tái phát bác sĩ sẽ chỉ định làm phác đồ điều trị để xác định chỉ số, mới kết luận có di căn hay không và sẽ được điều trị bằng cách xạ trị.

Tùy theo thể trạng bệnh nhân, môi trường sống lạc quan, hấp thụ dinh dưỡng tốt thì bệnh sẽ được cải thiện, không ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ.
Bác sĩ CKII Nguyễn Ngọc Anh
Trưởng Trung tâm Ung bướu – Y học hạt nhân, BV Nhân dân 115

======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *