UNG THƯ BUỒNG TRỨNG DI CĂN VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Ung thư buồng trứng ở giai đoạn 3 là giai đoạn đã xuất hiện yếu tố di căn. Vậy ung thư buồng trứng di căn bằng cách nào ? Các tế bào ung thư buồng trứng sau khi hình thành trong buồng trứng ở một thời gian nhất định, những tế bào này dần dần lớn lên và bắt đầu tách ra khỏi buồng trứng để xâm lấn vào các mô và cơ quan khác theo một quá trình cụ thệ và quá trình này được gọi là quá trình rụng. Một khi tế bào ung thư đã rụng xuống, các tế bào bắt đầu sự gieo mầm của chúng để phát triển tại thành bề mặt của màng bụng . Dần dần sự gieo mầm trong ổ bụng tập trung lại và lớn dần lên, đó chính là hiện tượng cổ trướng. Hiện tượng cổ trướng khiến cho người phụ nữ bị trướng phần bụng hoặc bị phù nền ở phần chân tay hay cơ mặt.

Những tế bào ung thư này có thể tiến sâu vào cơ thể và đi đến theo hai đường là đường mạch máu và hệ bạch huyết. Nếu đi theo đường máu, tế bào này đến những bộ phận khác của cơ thể như gan, phổi, xương tạo nên những khối u nhú khác tại đó. Còn khi xâm nhập vào hệ bạch huyết, tế bào ung thư có thể di căn hạch khiến cho hạch sưng to đau đớn cho người bệnh.

Để xác định được giai đoạn ung thư đã di căn hay chưa bác sĩ cần yêu cầu bệnh nhân làm một số các xét nghiệm, siêu âm và chụp các bộ phận khác của cơ thể, từ đó mới chẩn đoán được chính xác tình trạng của người bệnh đang ở giai đoạn đoạn nào. Từ đó mới đưa ra được những biện pháp phù hợp nhất cho bệnh nhân.

Thông thường, khi người bệnh đã đến giai đoạn di căn đến các bộ phận quan trọng như xương phổi hay gan, thì việc điều trị ung thư buồng trứng lúc này là một thách thức lớn đối với các bác sĩ và sự đấu tranh chống lại căn bệnh của người bệnh. Bác sĩ sẽ tìm cách giảm bớt sự đau đớn cho bệnh nếu bệnh nhân và cố gắng kiểm soát được khối ở tại vị trí cố gắng không cho lan sang các bộ phận mới.

Ngoài ra còn có trường hợp bệnh nhân đã được phẫu thuật cắt bỏ nhưng những tế bào ung thư này vẫn còn và nó vẫn có thể phát triển thành một khối u mới tái phát. Do vậy trong những trường hợp sau điều trị phẫu thuật, bệnh nhân nên theo dõi thăm khám lâm sàng như chụp tim phổi, chụp cắt lớp hay xét nghiệm máu…để kiểm tra sức khỏe toàn diện nhằm phát hiện sớm ung thư tại những bộ phận khác như tuyến vú hay đại trực trực tràng hoặc dạ dày.

======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *