UNG THƯ BUỒNG TRỨNG GIAI ĐOẠN CUỐI

UNG THƯ BUỒNG TRỨNG GIAI ĐOẠN CUỐI

 • Cổ trướng
  Nguyên nhân là do khối u ác tính phát triển xâm lấn toàn ổ bụng làm sinh ra và tích tụ chất lỏng. Các chất lỏng này tạo áp lực nên các tạng, làm bụng phình to ra. Bên cạnh đó, nó còn đẩy cơ hoành lên cao làm cho thu nhỏ thể tích lồng ngực khiến bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng khó thở.
 • Tắc nghẽn đường tiêu hóa
  Ở ung thư buồng trứng giai đoạn cuối, các tế bào ác tính đã di căn đến thành ruột. Tại đây chúng phát triển thành các khối u làm thu nhỏ đường kính lòng ruột, tiết dịch làm dày dính thành ruột lại với nhau, rối loạn các chức năng hấp thu và bài tiết. Thức ăn bao gồm các chất xơ và chất lỏng khi đến ruột sẽ bị cản trở không đi qua được hoặc đi qua rất ít, đồng thời khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng cũng bị hạn chế. Lâu ngày cơ thể sẽ dần suy kiệt do không được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Bên cạnh đó sẽ kèm theo các triệu chứng chán ăn, nôn, buồn nôn.

Các triệu chứng gặp phải tại một số cơ quan di căn

 • Di căn đến gan
  Các tế bào ung thư buồng trứng di căn đến gan hình thành những khối u ác tính. Kích thước của khối u lớn dần đến mức độ nhất định sẽ làm tắc đường dẫn của ống mật chủ vào gan. Khi đó quá trình chuyển hóa mật giảm, nồng độ bilirubin tăng cao khiến bệnh nhân xuất hiện triệu chứng vàng củng mạc mắt, vàng da, nước tiểu sẫm màu, ngứa trên da. Sự rối loạn chuyển hóa hormone tại gan sẽ làm xuất hiện những nốt sao mạch trên vùng da mỏng, dấu bàn tay son và hiện tượng chảy máu khó cầm. Bên cạnh đó người bệnh còn cảm nhận được những cơn đau tức vùng hạ sườn phải hoặc vùng thượng vị kéo dài.
 • Di căn đến phổi
  Các tế bào ung thư làm phổi phình to và gây tràn dịch màng phổi. Khi đó bệnh nhân sẽ có triệu chứng đau nhiều bên phổi tràn dịch kèm theo khó thở, mức độ khó thở phụ thuộc vào lượng dịch nhiều hay ít. Trong trường hợp dịch màng phổi có nhiễm khuẩn thì người bệnh có triệu chứng sốt. Tuy nhiên ở những người cao tuổi sức khỏe yếu hoặc người suy kiệt thì nhiệt độ cơ thể có thể không thay đổi hoặc tăng nhẹ.
 • Di căn đến não
  Khi tế bào ung thư buồng trứng di căn phát triển thành khối u trong não thì nó sẽ gây nên một loạt các triệu chứng tương ứng với vùng não bị tổn thương. Đầu tiên phải nói đến những cơn đau đầu dữ dội kèm theo nôn mửa do khối u làm tăng áp lực nội sọ. Bên cạnh đó tùy vào vùng não bị tổn thương, người bệnh sẽ có những triệu chứng: rối loạn thị giác, nói khó, nói lắp, lú lẫn, xuất hiện cơn động kinh…
 • Di căn đến xương
  Kèm theo những triệu chứng tại các cơ quan nói trên, người bệnh còn cảm thấy đau mơ hồ trong xương, cảm giác bứt rứt khó chịu. Lâu dần các khối u gây biến dạng các khớp xương và có thể có teo cơ tương ứng kèm theo.

Ngoài những cơ quan điển hình nói trên, tế bào ác tính có thể di căn đến rất nhiều nơi trong cơ thể. Điều đó khiến cho việc điều trị trong giai đoạn này gặp nhiều khó khăn.

Đông Nam Y Dược Nguyên Giác

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 093.636.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *