UNG THƯ DẠ DÀY DI CĂN CÓ CHỮA ĐƯỢC KHÔNG?

80 – 90% bệnh nhân Ung thư dạ dày đều dẫn đến di căn, khi di căn bệnh nhân vẫn được áp dụng các biện pháp chữa trị hóa xạ trị như ung thư thông thường nhưng hiệu quả điều trị rất thấp vì bệnh đã nằm ngoài tầm kiểm soát.

Ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, mỗi năm cướp đi tính mạng của gần triệu người trên thế giới. Vậy ung thư dạ dày di căn có chữa được không? Đây chính là câu hỏi lớn của cả bệnh nhân lẫn các nhà nghiên cứu.

Ung thư dạ dày thường xuất phát từ biểu mô của dạ dày, khi các tế bào biểu mô có sự biến đổi bất thường và không kiểm soát được sự phân chia của mình sẽ hình thành tế bào ung thư.

Ung thư di căn xảy ra khi khối u và các tế bào ung thư đã xâm lấn các mô xung quanh khối u và tiếp tục xâm lấn đến những cơ quan xa hơn theo đường máu và đường bạch huyết. Vì vậy, các cơ quan bị khối u di căn cũng có cùng một loại tế bào ung thư như ở khối u nguyên phát.

Ở giai đoạn IV – giai đoạn cuối, ung thư dạ dày di căn sang hạch bạch huyết, gan, phổi, tụy, đại tràng, xương, túi mật,… gây hậu quả nghiêm trọng và tiên lượng khá xấu. Nếu không điều trị thì người bệnh có thể phải đối mặt với biến chứng nghẹt dạ dày, thủng khối u hoặc chảy máu khối u.

▪Ung thư dạ dày di căn có chữa được không?
Ung thư dạ dày là căn bệnh có tỉ lệ di căn khá cao: 80 – 90%. Tế bào ung thư có thể theo tĩnh mạch, bạch mạch di căn đến các hạch mạc treo ruột, lách, gan, hạch trên đòn (troisier) và hạch winchow. Những nơi tiếp giáp với khối u cũng dễ bị di căn: tụy, đại tràng, gan, buồng trứng (khối u krukenberg) vào ống ngực và gây cổ trướng.

Tỉ lệ di căn đến các cơ quan khác nhau của ung thư dạ dày cũng khác nhau: hạch địa phương – 58%, gan – 47%, thực quản – 19%, phổi – 18%, tụy – 16%,… Trong khi đó, tỉ lệ tử vong vì căn bệnh này cũng tương đối chênh lệch ở các nước (nghiên cứu trên 100.000 dân mỗi nước): Nhật Bản – 66.7%, Áo – 40% và Việt Nam là 17,2%.

Ở giai đoạn di căn, khối u thường không di động vì chúng dính liền với tụy, gan, đại tràng,… Ung thư dạ dày giai đoạn di căn hầu như không thể chữa khỏi, việc điều trị chỉ nhằm duy trì thời gian sống và giảm khó chịu cho bệnh nhân. Tiên lượng bệnh ung thư dạ dày giai đoạn di căn khá thấp, tỉ lệ sống trên 5 năm chỉ khoảng 5 – 10%.

▪Lời kết
Ung thư dạ dày di căn vẫn được áp dụng các biện pháp chữa trị như ung thư thông thường nhưng hiệu quả điều trị không nhiều vì bệnh đã nằm ngoài tầm kiểm soát. Vì vậy, bệnh nhân ở giai đoạn này cần thư giãn, thoải mái, sống yêu đời để duy trì sức khỏe và kéo dài thời gian sống.

======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *