UNG THƯ ĐẠI TRỰC TRÀNG RẤT NGUY HIỂM, LÀ CĂN BỆNH PHỔ BIẾN THỨ 2 TRÊN THẾ GIỚI

Ung thư đại trực tràng đang là nỗi ám ảnh với không ít người, sau sự ra đi của nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập.
* LTS: Nhạc sĩ, ca sĩ Trần Lập đã qua đời ở tuổi 41 vì căn bệnh ung thư đại trực tràng. Sự ra đi của anh như một lời cảnh tỉnh mạnh mẽ tới xã hội về “vấn nạn” ung thư đang rình rập khắp nơi, với bất kỳ ai.
Nguy cơ đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng đặc biệt trong đó là tình trạng thực phẩm bẩn, ô nhiễm nguồn nước, không khí, và lối sống.
Ung thư đại trực tràng là một loại ung thư phát triển ở thành trong đại tràng và trực tràng (còn gọi là ruột già). Vì ung thư đại tràng và ung thư trực tràng tương tự nhau, chúng được gọi chung là ung thư đại trực tràng (hay ung thư ruột già).
Một bệnh ung thư đại trực tràng có thể là lành tính hay ác tính. Lành tính có nghĩa là khối u sẽ không lây lan, trong khi một khối u ác tính gồm các tế bào có thể di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Hiểu về ung thư đại trực tràng
PHỔ BIẾN THỨ 2 TRÊN THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM NGÀY CÀNG GIA TĂNG
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) nói rằng ung thư đại trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ 2 trên thế giới, chỉ sau ung thư phổi.
Theo ước tính của WHO, trên toàn thế giới mỗi năm có khoảng 11 triệu ca mắc mới và gần 7 triệu ca tử vong do ung thư đại trực tràng.
Hiệp hội Ung thư Mỹ thấy rằng khoảng 1/20 người ở Mỹ mắc bệnh ung thư đại trực tràng trong suốt cuộc đời của họ, với nguy cơ bị mắc ở nam cao hơn so với nữ.
Cũng theo CDC, trong năm 2012 đã có:
• 134.784 người ở Mỹ được chẩn đoán bị ung thư đại trực tràng, trong đó có 70.204 đàn ông và 64.580 phụ nữ
• 51.516 người ở Mỹ chết vì bệnh ung thư đại trực tràng, trong đó có 26.866 đàn ông và 24.650 phụ nữ.
Tại Việt Nam, theo Trung tâm Ung bướu và Y học hạt nhân bệnh viện Bạch Mai, các thống kê cho thấy ung thư đại trực tràng là loại ung thư đứng hàng thứ 5 trong các ung thư đường tiêu hóa, và ngày càng tăng do vấn đề ăn uống (thói quen ăn uống không lành mạnh, thực phẩm nhiễm hóa chất…)
Trung bình cứ 100.000 người thì 13 trường hợp mắc bệnh này, trong đó nam giới mắc nhiều hơn nữ giới.
Các nghiên cứu tại Bệnh viên K cho thấy, bệnh thường xuất hiện ở người trên 40 tuổi, nhưng gần đây bệnh đang có xu hướng trẻ hóa với nhiều trường hợp mắc ung thư đại trực tràng ở độ tuổi 18-20, cá biệt là trường hợp mới có 12 tuổi.
Có những thanh niên đến khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn nên phải mang hậu môn nhân tạo suốt quãng đời còn lại.

======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *