UNG THƯ MÁU SỐNG ĐƯỢC BAO LÂU?

Bệnh nhân mắc bệnh ung thư máu có thể sống được bao lâu?
Chào bác sĩ.
Bạn tôi năm nay 18 tuổi, là nam. Bạn ấy bị bệnh ung thư máu năm 5 tuổi. Bác sĩ cho tôi hỏi liệu bạn ấy có thể sống được bao lâu nữa? Có những phương pháp điều trị nào giúp cải thiện tình hình sức khoẻ không ạ?

Cám ơn bác sĩ!

Bác sĩ Vũ Thị Lừu
Chào bạn.
Ung thư máu hay còn gọi là bệnh bạch cầu được chia làm 2 loại chính: Bệnh bạch cầu Lympho và bệnh bạch cầu nguyên bào tủy. Hai loại này được chia thành mãn tính và cấp tính, tùy thuộc vào tốc độ tiến triển của bệnh.

  • Bệnh bạch cầu nguyên bào tủy mãn tính: Tác động đến các tế bào bạch huyết được tạo ra trong tủy xương. Nó được xếp vào loại bệnh bạch cầu mãn tính. Sự tiến triển của bệnh khá chậm và các biểu hiện chỉ xuất hiện trong giai đoạn sau. Tỷ lệ sống phụ thuộc vào giai đoạn phát triển của bệnh. Những người được phát hiện bệnh trong giai đoạn đầu, tỷ lệ sống có thể lên tới 8 năm. Những người phát hiện bệnh ở giai đoạn giữa có thể sống được khoảng 5 năm, và những người mắc bệnh ở giai đoạn cuối có thể sống được khoảng 3 năm. Bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính được ghi nhận có tỷ lệ sống cao nhất là gần 10 năm.
  • Bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính: Các dạng nặng hơn của bệnh bạch cầu là bệnh bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính, tiến triển nhanh hơn nhiều so với bạch cầu nguyên bào tủy mãn tính. Phát hiện bệnh sớm, thống kê cho thấy 20% đến 40% bệnh nhân sống ít nhất 5 năm.
  • Bệnh bạch cầu Lympho mãn tính: Gần như không bao giờ xảy ra ở trẻ em, mà đa số xảy ra với những ở độ tuổi trên 60. Loại bạch cầu này tiến triển chậm. Nếu bệnh đã tác động đến các tế bào B và được chữa trị sớm, bệnh nhân có thể sống được từ 10-20 năm.
  • Bệnh bạch cầu Lympho cấp tính: Loại bệnh bạch cầu phổ biến nhất ở trẻ em là bệnh bạch cầu Lympho cấp tính. Tiên lượng sống cho loại bệnh bạch cầu này rất thấp, bệnh nhân mắc bệnh bạch cầu Lympho cấp tính có thể sống nhiều nhất là 4 tháng. Tuy nhiên, với phương pháp chữa trị hiện đại (hóa trị), khoảng 80% trẻ em mắc căn bệnh này có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh ở người lớn là 40%. Tiên lượng sống của bệnh nhân sẽ thay đổi, tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh, nhưng trẻ em trong độ tuổi từ 3-7 có cơ hội phục hồi hoàn toàn là cao nhất.
    Trường hợp bạn của bạn hiện tại 18 tuổi, phát hiện bệnh từ lúc 5 tuổi như vậy bạn của bạn có thể bị bệnh bạch cầu Lympho cấp tính hoặc bạch cầu nguyên bào tủy cấp tính. Không rõ bạn của bạn bị loại ung thư máu nào, tình trạng hiện nay ra sao nên khó tiên lượng chính xác thời gian sống cũng như cách chữa trị. Tuy nhiên, khi đã có bệnh như vậy, bạn của bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên, thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý để tình trạng bệnh ổn định kéo dài.
    Chúc các bạn mạnh khỏe!

Tổng hợp

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *