UNG THƯ THẬN DI CĂN CÓ THỂ XUẤT PHÁT TỪ VIỆC CHẾ BIẾN THỊT Ở NHIỆT ĐỘ CAO

Tiêu thụ thịt nướng nhiều hoặc sử dụng các phương pháp chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao dễ gây ra ung thư thận, nhất là ung thư thận di căn.

Một nghiên cứu cho biết việc chế biến thịt ở nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi cho sự phát thải của các chất gây ung thư.

659 trường hợp bệnh nhân bị mắc ung thư biểu mô thận mới được chẩn đoán so sánh với 699 người khỏe mạnh người bởi các chuyên gia đến từ Trung tâm Ung thư MD Anderson Đại học Texas, Mỹ. Cuộc nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân bị ung thư mô tế bào thận tiêu thụ thịt đỏ hoặc thịt trắng nhiều hơn so với những người không mắc bệnh. Và chính việc chế biến ở nhiệt độ cao, dùng chảo rán hoặc bếp nướng là nguyên nhân làm gia tăng các chất gây ung thư.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết thêm các chất có trong thịt đỏ, đặc biệt là chất sắt, giữ vai trò chủ chốt trong quá trình gây ung thư bất kể qua phương pháp nấu ăn nào đi chăng nữa. Trong quá trình chế biến một lượng lớn chất quinolaxine gần như được tăng gấp đôi nguy cơ ung thư thận (95%). Kết hợp với đó là một loại amin dị vòng khác, nó cũng được tiêu thụ nhiều hơn, được kết hợp làm gia tăng 54% xác suất phát triển ung thư, nhất là ung thư thận di căn.

Một nghiên cứu đến từ Viện nghiên cứu nông nghiệp quốc gia Pháp chỉ ra giải pháp ngăn chặn các tác động có hại của thịt. Theo đó một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bạn được bảo vệ, chống lại các ảnh hưởng có hại của sắt có trong thịt.

Bên cạnh đó yếu tố di truyền cũng có thể làm trầm trọng thêm những tác động bất lợi của chế độ ăn uống.

Đến từ Viện Nghiên cứu Thực phẩm Mỹ, tiến sĩ Ian Johnson chia sẻ những nước có thu nhập cao, tỉ lệ mắc ung thư thận cao hơn ở những nước kém phát triển bởi lối sống phương Tây là ăn nhiều thịt ít chất xơ”. Thế nhưng Johnson cho biết thêm, nguyên nhân dẫn đến ung thư thận còn có liên quan đến yếu tố di truyền và môi trường.

Vì vậy để ngăn ngừa và hạn chế ung thư thận di căn, chúng ta cần hạn chế ăn các loại thịt chế biến ở nhiệt độ cao. Thêm vào đó hãy tăng cường các chất chống oxy hóa như trái cây, rau xanh,…

======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *