UNG THƯ TUYẾN GIÁP KHÔNG NHẤT THIẾT PHẢI MỔ Ở MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP

Thông tin tham khảo:
UNG THƯ TUYẾN GIÁP KHÔNG NHẤT THIẾT PHẢI MỔ Ở MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP

Hầu hết các bác sĩ ung thư đều cho rằng phẫu thuật loại bỏ các tuyến giáp là một phản ứng quá mức trong hầu hết các bệnh ung thư tuyến giáp. Bệnh nhân có thể nói không với những phẫu thuật không cần thiết đối với ung thư tuyến giáp có nguy cơ thấp nếu các bác sĩ chỉ đơn giản là tránh sử dụng từ “ung thư” khi thảo luận về các lựa chọn điều trị, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí JAMA Otolaryngology – Head & Neck Surgery cho biết.

By Doctor D Last updated 05/09/2018

  • Theo dõi tích cực tình trạnh bệnh

Các bác sĩ nên nhận thức được tác động của thuật ngữ” ung thư ” đối với sự lo lắng và điều trị của bệnh nhân, điều này có thể dẫn đến khả năng chẩn đoán và điều trị một số bệnh ung thư có nguy cơ thấp như ung thư tuyến giáp gai nhú.”, theo nhà nghiên cứu cấp cao Kirsten McCaffery, chuyên gia về khoa học hành vi thuộc Trường Y tế Công cộng của Đại học Sydney.

Hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp có thể được điều trị bằng cách loại bỏ một phần tuyến hoặc theo dõi chặt chẽ tình trạng tiến triển của bệnh, các tác giả nghiên cứu đã giải thích trong phần ghi chú kiến thức nền của nghiên cứu. Theo Tiến sĩ Otis Brawley, giám đốc y khoa và khoa học của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, các trung tâm ung thư lớn hiện đang đưa hầu hết các trường hợp ung thư tuyến giáp vào phương diện theo dõi, nhưng các bệnh viện nhỏ vẫn lựa chọn phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp.

Khi nghe đến bất kỳ chẩn đoán ung thư nào cũng có thể là “đáng sợ và gây sốc”, tiến sĩ McCaffery nói.

Để xem liệu phản ứng cảm xúc với từ có ảnh hưởng đến quyết định điều trị hay không, tiến sĩ McCaffery và các cộng sự đã đặt 550 người trưởng thành Úc khỏe mạnh vào ba kịch bản y học giả định khác nhau.

  • Phẫu thuật không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất

Cả ba kịch bản đều dựa trên chẩn đoán ung thư tuyến giáp gai nhú. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, khoảng 8 trong 10 bệnh ung thư tuyến giáp là ung thư gai nhú, có xu hướng phát triển rất chậm và thường chỉ phát triển trong một thùy tuyến giáp.

Các bác sĩ nói ung thư tuyến giáp gai nhú trong kịch bản y học đầu tiên. Trong hai trường hợp còn lại, họ sử dụng các thuật ngữ khác nhau để mô tả tình trạng tương tự: tổn thương u nhú hoặc các tế bào bất thường.

Khoảng 20% số người muốn loại bỏ hoàn toàn tuyến giáp của mình khi bác sĩ sử dụng từ “ung thư”. Chỉ có khoảng 11% số người tham gia khảo sát đã chọn loại bỏ tuyến giáp hoàn toàn khi nó được gọi là tổn thương nhú hoặc tế bào bất thường.

Những người được bác sĩ sử dụng kịch bản ung thư tuyến giáp gai nhú thường có xu hướng chọn phẫu thuật nhiều hơn so với những người tham gia được sử dụng kịch bản tổn thương nhú hoặc tế bào bất thường, và họ cũng trải qua mức độ lo lắng cao hơn.

Phẫu thuật không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất để điều trị một số bệnh ung thư, bác sĩ Brawley nói. Ung thư tuyến tiền liệt là ví dụ điển hình nhất về điều này, ngoài ra còn có ung thư bàng quang.

Bác sĩ Brawley giải thích thêm: phương pháp tiếp cận cho ung thư tuyến tiền liệt đã được thay đổi, điều này khiến các khối u có nguy cơ thấp dường như ít đáng sợ hơn cho bệnh nhân. Và các chuyên gia tiết niệu và bệnh học đã loại bỏ từ “ung thư” khỏi một số bệnh lý bàng quang.

“Chúng tôi đã chứng minh rằng những gì trông giống như ung thư dưới kính hiển vi không nhất thiết phải là ung thư. Thứ đó có thể không phát triển, không lây lan và giết chết,” Brawley nói. Tại thời điểm này, tiến sĩ McCaffery sẽ không khuyên các bác sĩ bỏ qua từ “ung thư” khi thảo luận về ung thư tuyến giáp gai nhú với bệnh nhân, vì làm như vậy sẽ không mang tính đạo đức về mặt y tế.

Tiến sĩ McCaffery cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng những phát hiện của chúng tôi sẽ thêm vào bằng chứng về tác động của chuẩn đoán “ung thư” đối với bệnh nhân, điều này có thể giúp tiến hành thảo luận và tranh luận quốc tế giữa các chuyên gia ung thư để phân loại lại những khối u nguy cơ thấp”.

Các chuyên gia quốc tế trước đây đã kêu gọi các loại ung thư có nguy cơ thấp như ung thư tuyến giáp nhú được phân loại lại, với thuật ngữ “ung thư” được loại bỏ vì các khối u không có khả năng lan truyền hoặc tiêu diệt.

Đông Nam Y Dược Nguyên Giác

Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 093.636.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *