UNG THƯ XƯƠNG DI CĂN

Các tế bào ung thư xương có thể di căn đến mọi bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là phổi. Chúng phá hủy, đục rỗng cả một hệ cấu trúc xương, làm mất chức năng chỗng đỡ các cơ của xương, khiến người bệnh có thể bị gãy xương bất cứ lúc nào cho dù không có những tác động, va đập mạnh. Ung thư xương di căn là giai đoạn cuối cùng của bệnh ung thư xương. Với tốc độ di căn nhanh gấp 3 – 4 lần so với các loại ung thư khác, các tế bào ung thư xương phát triển mạnh, xâm lấn và lây lan sang những cơ quan khác trong cơ thể, gây ra những biến chứng khó lường.

Ở giai đoạn ung thư xương đã di căn này, các liệu pháp điều trị gần như vô hiệu. Người ta chỉ có thể sử dụng những phương pháp hô trợ điều trị tâm lý, cải thiện tình trạng sức khỏe, giảm đau tạm thời và kéo dài cuộc sống cho người bệnh,…

• Triệu chứng của ung thư xương di căn
Các triệu chứng của bệnh ung thư xương di căn được phân loại theo phạm vi di căn và vị trí mà các tế bào ung thư di căn đến.

– Triệu chứng tại chỗ: xuất hiện các khối u bất thường ở xương. Các khối u này phát triển lớn dần gây đau nhức sâu trong tủy xương. Vùng da có khối u thường ấm hơn các vùng da khác và có màu hồng. Trường hợp khối u xuất hiện ở gần cột sống sẽ gây ra tình trạng chèn ép tủy và dây thần kinh cột sống, làm chân tay tê nhói, các chi suy yếu thậm chí có thể liệt chi, tê liệt thần kinh,…

Đặc biệt, tại những vị trí khối u xuất hiện, mật độ xương sụt giảm làm thay đổi cấu trúc xương, khiến xương giòn, dễ gẫy mặc dù không có những tổn thương nặng hay tác động mạnh.

– Triệu chứng ung thư xương di căn trên toàn thân: Lúc này người bệnh sẽ cảm thấy chán ăn, mệt mỏi, hay đổ mồ hôi trộm, chóng mặt, thiếu máu và đặc biệt là sụt cân nhanh mà không rõ nguyên nhân.

• Ung thư xương có thể di căn đến đâu?
Ung thư xương di căn thực sự rất nguy hiểm. Lúc này, tế bào ung thư có thể lan sang bất cứ các cơ quan nào trên cơ thể, và tùy vào vị trí mà khối u di căn đến sẽ gây ra những triệu chứng khác nhau, mỗi cơ quan sẽ có những triệu chứng riêng biệt.

Ví dụ, khi khối u di căn sang phổi sẽ khiến người bệnh khó thở, tràn dịch màng phổi, ho dai dẳng,… Nếu khối u lan sang gan, người bệnh sẽ xuất hiện triệu chứng vàng da,… Ngoài ra, các cơ quan như thận, não, mắt,… cũng là những bộ phận mà tế bào ung thư xương có thể di căn đến.

• Các phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư xương di căn
Việc điều trị ung thư xương giai đoạn này phụ thuộc vào vị trí mà các khối u lan đến, bản chất của tế bào ung thư, kích thước khối u và giai đoạn phát triển của bệnh. Khi các tế bào ung thư xương đã di căn thì tỷ lệ kéo dài cuộc sống của người bệnh không còn cao nữa và mục đích của việc điều trị ở thời điểm này chủ yếu là nhằm giảm đau và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân trong khoảng thời gian còn lại.

Do đó, việc điều trị ung thư xương di căn cần phải được xem xét kỹ và chỉ định xử lý bài bản, triệt để ngay từ đầu.

Chỉ định điều trị đầu tiên cần thực hiện là phẫu thuật cắt bỏ khối u ung thư nguyên gốc.

Liệu pháp thứ hai là hóa trị. Mặc dù phương pháp này thường có nhiều tác dụng phụ khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, suy nhược, song việc truyền hóa chất gần như là một biện pháp bắt buộc có tác dụng kiểm soát, khống chế sự lây lan các tế bào ung thư đang di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.
Trong trường hợp tế bào ung thư di căn và tái phát nặng thì việc duy nhất chúng ta có thể làm là cải thiện chất lượng sống và kéo dài sự sống cho người bệnh.

======================
Lương y. Phạm Quốc Khánh
Điện thoại: 0936.36.2656

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *